อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

คุก2เดือนซี้'บรรยิน'ให้การเท็จ ช่วยพ้นผิดคดีฆ่าเสี่ยจืด

ศาลสั่ง คุก 2 เดือน นักธุรกิจเพื่อนบรรยิน ให้การเท็จเงื่อนเวลาตาย เสี่ยชูวงษ์ หวังช่วยพ้นผิดคดีฆาตกรรม ชี้สารภาพ-ไม่เคยต้องโทษ ลดเหลือ กักขัง 1 เดือน ส่วนคดีอุ้มฆ่า พี่ผู้พิพากษา นัดฟัง 15 ธ.ค.นี้ พุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 17.05 น.

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ศาลแขวงพระนครเหนือ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลอ่านคำพิพากษา คดีดำ อ.2859/63 ที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง และนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ภรรยา นายชูวงษ์ แซ่ตั้ง หรือเสี่ยจืด อดีตผู้รับเหมาก่อสร้างมูลค่านับหมื่นล้าน เป็นโจทก์ฟ้องนายชาญศักดิ์ ธนเตชา กรรมการผู้มีอำนาจบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เป็นจำเลยในความผิด ฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่พนักงานพนักงานสอบสวนคดีอาญา กรณีนายชาญศักดิ์ ให้ปากคำแก่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ เมื่อคืนวันที่ 26 มิ.ย.58 ที่นายบรรยิน หรืออดีต พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ พรรคเพื่อไทยหลายสมัย อ้างว่า ขณะขับรถกลับจากการรับประทานอาหารมากับนายชูวงษ์ รถเกิดอุบัติเหตุชนต้นไม้จนนายชูวงษ์ เสียชีวิต โดยมีการจงใจให้การเท็จช่วยเหลือนายบรรยิน เพื่อให้เวลาออกจากสนามกอล์ฟ ใกล้เคียงกับเวลาเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ และใกล้เคียงกับเวลาที่นายชูวงษ์เสียชีวิตมากที่สุด เพื่อให้ตำรวจไขว้เขว และสับสน โดยหากไม่สามารถหาหลักฐานอื่นมายืนยันได้ ก็จะทำให้นายบรรยิน พ้นความผิดการเหตุฆาตกรรมนายชูวงษ์ได้ โดยศาลสอบคำให้การนายชาญศักดิ์ จำเลยแล้วให้การรับสารภาพ เห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 2 เดือน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172 (แก้ไข) จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 1 เดือน พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบคำรับสารภาพ ไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเปลี่ยนโทษจำคุก เป็นการกักขังแทน 1 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน กองปราบฯ สืบสวนสอบสวนคดีการโอนหุ้น และเสียชีวิตของนายชูวงษ์ เมื่อปี 2558 และเรียกนายชาญศักดิ์ ซึ่งอยู่ในก๊วนกอล์ฟวันเสียชีวิตของนายชูวงษ์ และเป็นคนสุดท้ายที่อยู่กับนายบรรยิน และผู้ตาย มาให้การเป็นพยาน โดยนายชาญศักดิ์ ให้การยืนยันมาตลอดว่า ออกจากสนามกอล์ฟพร้อมผู้ตายและนายบรรยิน ช่วงประมาณ 21.00 น. แล้วมาเกิดเหตุพบนายชูวงษ์ เสียชีวิต ในเวลาประมาณ 22.00 น. ของคืนวันเดียวกันนั้น ทางการสืบสวนพบหลักฐานว่า ทั้งนายชาญศักดิ์ นายบรรยิน และผู้ตาย ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกัน เข้ารับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งตั้งแต่เวลาก่อน 20.00 น. และออกจากสนามกอล์ฟ ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.10 น. และผู้ตายเสียชีวิตหลังกินอาหารไม่นานทำให้เชื่อว่าให้ข้อความอันเป็นเท็จ โดยคดีนี้พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องแต่พนักงานสอบสวนเห็นแย้ง อัยการสูงสุดชี้ขาดให้ฟ้องต่อศาลแขวงข้อหาให้การเท็จตาม ป.อาญามาตรา 172 ต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ดังกล่าว ส่วนคดีที่นายบรรยิน กับพวก ก่อเหตุอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้นนายชูวงษ์นั้น ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 15 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง....

เปิดแฟ้มคดี"บรรยิน"จำเลยฆ่าเสี่ยจืด-โอนหุ้น300ล้าน

จำลองเหตุรถยนต์หรูชน...ปมพิรุธโผล่ ลุ้น‘ชูวงษ์’ตายด้วยอุบัติเหตุหรือถูกฆ่า

ศาลรับฟ้องคดีเสี่ยชูวงษ์ เชื่อไม่ได้ตายด้วยเหตุรถชน 

'บรรยิน'กลับคำรับสารภาพ อุ้มฆ่าเผาพี่ชายผู้พิพากษา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น