อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

กพท.สั่ง "โอเรียนท์ ไทยฯ" หยุดบิน

กพท. สั่งสายการบินโอเรียนท์ ไทยฯ หยุดบินแบบไม่มีกำหนด ถูกพักใช้เอโอซีหลังตรวจพบมีปัญหาฐานะทางการเงิน ติดหนี้ค้างจ่ายหน่วยงานต่างๆ หวั่นกระทบผู้โดยสาร ชี้หากฝ่าฝืนถูกยกเลิกเอโอซี พุธที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 18.35 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า กพท. สั่งพักใช้ใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (เอโอซี) ของสายการบินโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินที่ให้บริการแบบเช่าเหมาลำ(ชาร์เตอร์ไฟลท์) แบบไม่มีกำหนด เนื่องจากตรวจพบว่า บริษัทมีปัญหาฐานะทางการเงิน และมีหนี้สินค้างจ่ายหน่วยงานต่างๆ จำนวนมาก เช่น ค่าเช่าลานจอดเครื่องบินกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) และค่าใช้บริการจราจรทางอากาศกับบริษัท วิทยุการบิน จำกัด หากให้ทำการบินต่อไปอาจส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารได้

นายจุฬา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา กพท. เคยสั่งพักเอโอซีสายการบินอื่นๆ ไปบ้างแล้ว ซึ่งมีหลายสาเหตุ เช่น มาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด แต่กรณีของสายการบินโอเรียนท์ฯ ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย โดยเพิ่งได้รับเอโอซี จาก กพท. เมื่อปลายปี 60 แต่ต้องถูกสั่งพักเพราะมีภาระหนี้สิน เวลานี้สายการบินโอเรียนท์ฯ ต้องหยุดขายตั๋วโดยสาร และหยุดทำการบิน หากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษขั้นเด็ดขาดคือเพิกถอนเอโอซี แต่หากโอเรียนท์จะขอกลับมาบินอีกครั้งต้องเคลียร์หนี้สินให้หมดก่อน จากนั้นสามารถยื่นเรื่องขอกลับมาบินใหม่ได้ โดย กพท.จะเข้าไปตรวจสอบแผนการจัดการหนี้สินว่าดำเนินการอย่างไร รวมทั้งแผนธุรกิจในอนาคตด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบผลประกอบการบริษัท โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ จำกัด จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ปี 56 บริษัทฯ มีกำไร 8.6 ล้านบาท ปี 57 ขาดทุน 1.9 ล้านบาท ปี 58 ขาดทุน 7แสนบาท และปี 59 ขาดทุนเพิ่มสูงขึ้นเป็น 126 ล้านบาท ส่วนปี 60 บริษัทยังไม่ได้จัดส่งงบการเงิน.


ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ wikiwand

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51