อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

สระบุรีใช้ "สมาร์ทบัส" เม.ย.นี้

สระบุรี เล็งเปิดใช้สมาร์ทบัสสายแรก เดือน เม.ย.นี้ เพื่อใช้เป็นโครงข่ายขนส่งมวลชนรองเดินทางเชื่อมระหว่างศูนย์เศรษฐกิจใหม่รอบสถานีรถไฟความเร็วสูงสระบุรีกับศูนย์เศรษฐกิจไมช์ถนนสุดบรรทัด อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.26 น.


นายนพดล ธรรมวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทสระบุรีพัฒนาเมืองจำกัด เปิดเผยว่า บริษัทสระบุรีพัฒนาเมืองจะร่วมกับเครือข่ายขนส่งมวลชนและสำนักงานขนส่งจังหวัดสระบุรี เปิดทดลองให้บริการรถโดยสารสาธารณะ (สมาร์ทบัส) สายแรกในเดือน เม.ย. 62 และ ในเดือน พ.ย. 62 จะเปิดบริการสายที่สอง เพื่อใช้เป็นโครงข่ายขนส่งมวลชนรองเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างศูนย์เศรษฐกิจใหม่รอบสถานีรถไฟความเร็วสูงสระบุรีกับศูนย์เศรษฐกิจไมช์ถนนสุดบรรทัดหรือ MSD ( MICE Special Districts) ทั้งนี้ที่ผ่านมามีการประชุมร่วมระหว่างเทศบาลเมืองสระบุรี หอการค้าจังหวัดสระบุรี และสมาคมการผังเมืองไทยเข้าร่วมประชุม ภายใต้โครงการวิจัยการพัฒนากลไกการพัฒนาเมืองอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม หรือ SG-ABC ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ที่ประชุมเห็นตรงกันในการใช้แนวคิด "สระบุรีเมืองไมซ์อัจฉริยะ" หรือ Saraburi MICE & Smart City

นายนพดล กล่าวต่อว่า โดยใช้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการประชุมและนิทรรศการได้แก่ ธุรกิจท่องเที่ยงทางธรรมชาติ การท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรม การท่องเที่ยววิถีชุมชนและการเกษตร พร้อมด้วยธุรกิจโรงแรมที่พัก การค้าปลีก เป็นปัจจัยในการขับเคลื่อน ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีการสร้างศูนย์การประชุมบริเวณใกล้ศาลากลางแห่งใหม่และ อ.มวกเหล็ก สามารถรองรับผู้ประชุมได้ไม่น้อยกว่า 3 หมื่นคนรองรับการเปิดบริการของรถไฟความเร็วสูงสระบุรีและการเชื่อมโยงโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา พร้อมด้วยการเปิดบริการระบบขนส่งมวลชนรองเมืองสระบุรี ทั้งนี้จะทำให้ปี 2570 สระบุรีจะเป็นเมืองศูนย์การพัฒนาพิเศษอัจฉริยะหรือไมซ์ ที่มีความสมบูรณ์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 27