อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562

'พินิจ จารุสมบัติ'ร่วมพิธีเปิดงาน เสวนาอารยธรรมเอเชีย

อดีตรองนายกรัฐมนตรี "พินิจ จารุสมบัติ" ร่วมพิธีเปิดงานเสวนาอารยธรรมเอเชีย ที่หอประชุมแห่งชาติเมืองปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 22.56 น.


เมื่อเร็วนี้ นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีประเทศไทย ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์  ได้รับเชิญจากทางรัฐบาลจีน เข้าร่วมพิธีเปิดงานเสวนาอารยธรรมเอเชีย (Conference on Dialogue of Asian Civilizations: CDAC) ที่หอประชุมแห่งชาติเมืองปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน งานสัมมนาครั้งนี้ ได้ร่วมถ่ายรูปหมู่กับประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนสี จิ้นผิง ในงานนี้มีแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมกว่า 47 ประเทศจากทั่วโลก และผู้ร่วมประชุมสัมมนามากกว่า 2,000 คน โดยนายพินิจ จารุสมบัติเป็นแขกผู้มีเกียรติลำดับที่ 1 ได้พบปะหารือร่วมกับนายหวง คุนหมิง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน รัฐมนตรีฝ่ายประชาสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับการเรียนรู้ซึ่งกันและกันของอารยธรรมเอเชีย

อีกทั้งได้เข้าพบนายลั่ว ซู่กัง รัฐมนตรีวัฒนธรรมและท่องเที่ยว ร่วมกันหารือแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น และมีการตกลงความร่วมมือ เกี่ยวกับวัฒนธรรมการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมสัมพันธภาพไทย – จีนให้มีมั่นคงยืนยาวยิ่งขึ้น ในสัมมนาย่อยหัวข้อ “การแลกเปลี่ยนและเรียนรู้อารยธรรมเอเชีย และประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน” (Mutual exchanges of Asian civilizations and a community of shared future for mankind)

ทั้งนี้ นายพินิจยังระบุว่าการจัดประชุมเสวนาอารยธรรมเอเชียมีความหมายสำคัญอย่างยิ่ง เขาเห็นว่าในกระบวนการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ซึ่งกันและกันนี้ อารยธรรมของประเทศต่างๆ จะเดินหน้าไปด้วยกัน เพิ่มพูนความเข้าใจต่อกัน และอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เอเชียในฐานะภูมิภาคที่สำคัญของโลก ความกลมกลืนสมานฉันท์และความสามัคคีที่เกิดขึ้นภายในภูมิภาคนี้ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเอเชียทุกประเทศ หากยังเป็นผลดีต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลก และบรรลุซึ่งการพัฒนากับความเจริญมั่งคั่งของประเทศต่างๆ ในเอเชียคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20