อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

จีไอทีโปรโมทนครอัญมณีโลก

จีไอทีอัดสารพัดโครงการจัดกิจกรรมระดับโลกช่วยโปรโมทจังหวัดจันทบุรีเป็นมหานครอัญมณีโลก มั่นใจช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.33 น.

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (จีไอที)  เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้จีไอทีร่วมกับจังหวัดจันทบุรี ในการพัฒนาและโปรโมทนครอัญมณี ของจังหวัดจันทบุรี พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรมต่างๆทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติในการสร้างความเข้มแข็งแก่ผู้ประกอบการ และวิสากิจชุมชนด้านอัญมณีและเครื่องประดับให้มีศักยภาพในการแข่งขัน และผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลกในอนาคต  โดยเฉพาะอุตสาหกรรมพลอยสีไทย ทั้งทับทิม แซปไฟร์ ซึ่งพลอยก้อนจากทั่วโลกกว่า 80% จะถูกส่งมาปรับปรับปรุงคุณภาพและเจียระไนในประเทศไทย   
 
“ที่ผ่านมาจีไอทีได้มีการประชุมโครงการพัฒนาจังหวัดจันทบุรีเป็นนครอัญมณีต่อเนื่อง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน  โดยเฉพาะบริเวณถนนอัญมณีที่ตั้งอยู่บริเวณถนนศรีจันท์และตรอกกระจ่าง อ.เมือง จ.จันทรบุรี  ซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจ เพราะมีผู้ประกอบธุรกิจอัญมณีเข้ามาซื้อขายพลอยและอัญมณีต่างๆ อย่างคับคั่ง และนับเป็นตลาดพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยจะมีนายหน้าหรือตัวแทนค้าพลอยทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาต่อรองราคากันอย่างคึกคัก เหมาะที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อดึงคนเข้ามาเยี่ยมชมและซื้อสินค้า”

 

นอกจากนี้ทางสถาบันมีแผนที่จัดงานเทศกาลนานาชาติ พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค 62  ซึ่งเป็นการช่วยโปรโมทเมืองนครอัญมณีให้ชาวต่างได้รู้จัก พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรมทั้งเมืองในรัศมี 1 กิโลเมตร คาดว่าจะมีเงินสะพัดในจังหวัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และยังจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว เพราะจะมีคนทั้งในและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชมงานในช่วงนั้นเพิ่มมากขึ้น
 
ขณะเดียวกันยังมีกิจกรรมงานแสดงสินค้า,การประกวดออกแบบเครื่องประดับ การประกวดพลอยเจียระไนเมืองจันท์, การประมูลพลอย, การจัดประประกาศโครงการวิจัยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ, การเจรจาการค้า, กิจกรรมสร้างศักยภาพของผู้ประกอบการและช่างฝีมือ, การพัฒนาผู้ประกอบการเข้าสู่การทำธุรกิจพาณิชย์, โครงการสมาร์ทจิวเวลเลอร์ ในการสร้างบุคลากกรนักุธุรกิจเครื่องดับเข้าสู่วงการด้วยการให้ความรู้ผู้เที่ต้องการเข้าสู่วงการธุรกิจอัญมณีฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎรำไพพรรณ จันทบุรีและมหาวิทยาลัยกรุงเทพ, การประชาสัมพันธ์นครอัญมณีผ่านช่องทางต่างๆ, โครงการตรวจสอบรับรองมาตรฐานในพื้นที่ เป็นต้นพร้อมกันนี้ยังได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการปักหมุดเส้นทางท่องเที่ยวสายอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในจ.จันทบุรี ในการเข้าเยี่ยมชมร้านค้า หรือสถานที่สำคัญด้านอัญมณีฯรวมทั้งเลือกซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของจังหวัด
 
“ตอนนี้จันทบุรีเป็นนครอัญมณีอยู่แล้ว แต่ยังไม่คึกคักและรู้จักเพียงเฉพาะกลุ่มดังนั้นกระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้จีไอทีให้ดำเนินการพัฒนาจังหวัดจันทบุรี พร้อมทั้งผลักดันให้เป็นนครอัญมณีของโลกด้วย ซึ่งตอนนี้มีความคืบหน้าในหลายๆด้านแล้ว”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24