อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

กองสลากฯผุดแอปแจ้งเบาะแสขายเกินราคา

กองสลากฯ เปิดแอปพลิเคชั่นดาวน์โหลด เก็บข้อมูล คนซื้อ คนขาย ทั่วประเทศ ขายดี ขายแพงแจ้งเบาะแสได้ พร้อมประเมินผลรอบแรก 3 เดือน ทำดีได้เพิ่มโควตา พร้อมเตือนคนขายอย่าโลภจองเยอะ จะได้ไม่ล้นตลาด พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 08.08 น.

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ปัญหาสลากราคาแพงว่า ขณะนี้สำนักงานสลากฯได้ดำเนิน 2 มาตรการในการดูแลราคาสลากฯ โดยล่าสุดได้มีการจัดทำแอพพลิเคชัน My GLO เพื่อเปิดให้ผู้ขายสลากฯ ได้ลงทะเบียนยืนยันตัวตนผ่านแอพฯ ทั้งชื่อนามสกุล จุดจำหน่าย  และจำนวนยอดขาย เพื่อเก็บข้อมูลคนขายตัวจริง ขณะเดียวกันยังให้ประชาชนผู้ซื้อสามารถดาวน์โหลด GLO lottery เพื่อให้ผู้ซื้อแจ้งผลการซื้อว่าซื้อจากร้านไหน และขายตรงราคาหรือไม่ ตรวจรางวัล รวมถึงให้แจ้งเบาะแสผู้ขายเกินราคามาให้สำนักงานสลากฯรับทราบ

“เมื่อดาวน์โหลดแล้ว จะมีการเก็บข้อมูลและใช้เวลาประเมินผลรอบแรกประมาณ 3 เดือน ถึงเดือนต.ค.-พ.ย.นี้ เพื่อดูว่าใครเป็นคนขายตัวจริง และมีพฤติกรรมอย่างไร หากพบใครขายลอดเตอรี่ตามราคากฎหมาย ก็อาจจะมีการเพิ่มโควตาให้มากกว่า 5 เล่มต่องวด แต่ถ้าใครได้รับแล้วไปขายต่อ หรือขายเกินราคาก็จะพิจารณาลงโทษตัดสิทธิต่อไป ซึ่งผลล่าสุดมีคนเริ่มทยอยโหลดและแจ้งข้อมูลมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานตัวเลข ซึ่งสำนักงานฯจะเปิดให้โหลดไปเรื่อยๆ”ส่วนอีกมาตรการเป็นการเพิ่มเพดานการพิมพ์สลาก 100 ล้านใบต่องวด เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ซึ่งได้เริ่มมาแล้ว 2 งวด แล้ว โดยผลการติดตามเบื้องต้นยังพบว่ามีสลากเกินราคาอยู่ แต่ส่วนใหญ่เป็นสลากฯที่เป็นเลขดัง เช่น งวดก่อนเป็นเลข 22 แต่ถ้าเป็นเลขทั่วไปพบว่าราคาในตลาดปรับตัวและขายตามที่กฎหมายกำหนดมากขึ้น อีกทั้งยังพบว่าผู้ขายตัวจริงก็นำสลากมาขายเองในราคาตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม สำนักงานสลากฯจะใช้เวลาประเมินอีกสักระยะ เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการใช้มาตรการอีกครั้ง

“ยืนยันว่าว่า การพิมพ์สลากในแต่ละงวดจะพิมพ์ตามยอดจองซื้อเท่านั้น หากจองเข้ามาน้อย เช่น จอง 80 ล้านใบ สำนักงานก็จะพิมพ์แค่ 80 ล้านใบตามความต้องการของตลาด ไม่ได้พิมพ์ทั้ง 100 ล้านใบ แต่หากงวดใดจองมาครบ 100 ล้านใบ ก็จะพิมพ์ให้ 100 ล้านใบ ดังนั้น ขอให้ผู้ค้าและผู้ซื้อจองทำการประเมินตามกำลังซื้อที่แท้จริง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาล้นตลาด ส่วนความคืบหน้าการออกสลากออนไลน์ 12 นักษัตร ยังอยู่ขั้นการศึกษาผลกระทบทางสังคม หลังมีข้อห่วงใยจากสังคมเข้ามาเยอะ สำนักงานฯจึงจำเป็นต้องศึกษาอย่างรอบด้าน”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 45