อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

มติบอร์ดฯมอบผู้ว่ารฟท. ลงนามไฮสปีดเชื่อม3สนามบิน

"บอร์ดรฟท."ประชุมนัดแรก 5 ชั่วโมง ภายหลังมีมติมอบ "ผู้ว่ารฟท." ลงนามสัญญาโครงการไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินกลุ่มซีพี 25 ต.ค.นี้  พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 22.21 น.

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ดรฟท.นัดแรก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมเห็นชอบร่างสัญญาโครงการไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน ที่จะลงนามกับกลุ่มซีพี ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานอัยการสูงสุด กพอ.และครม.มาแล้ว พร้อมเห็นชอบให้ นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรฟท.เป็นผู้ลงนามกับกลุ่มซีพี ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ทั้งนี้แม้ว่าบอร์ดรฟท. จะไม่ได้เป็นคณะกรรมการคัดเลือกโครงการ แต่ที่ประชุมขอให้รฟท.รายงานความคืบหน้าผลการดำเนินโครงการฯให้ทราบทุกเดือน

สำหรับการลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนั้น เมื่อรฟท.และกลุ่มซีพีลงนามสัญญาแล้ว กลุ่มซีพีต้องดำเนินการสำรวจและออกแบบรายละเอียดภายใน 3 เดือน เพื่อกำหนดแผนการส่งมอบพื้นที่ให้ชัดเจน โดยเบื้องต้นได้วางกรอบเวลาการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดภายใน 2 ปี โดยแบ่งเป็นพื้นที่ก่อสร้างเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา จะเร่งรัดให้ได้ภายในช่วงเวลาประมาณ 1 ปี ช่วงพญาไท-สุวรรณภูมิ มีความพร้อมสามารถส่งมอบได้ทันที แต่กลุ่มซีพีต้องจ่ายค่าบริหารการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ให้เรียบร้อยก่อน และช่วงดอนเมือง-บางซื่อ-พญาไท จะต้องแก้ไขปัญหาเรื่องผู้บุกรุกและการรื้อย้ายสาธารณูปโภคให้เรียบร้อยก่อน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33