อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

สั่งกรมพัฒนาธุรกิจสอบนอมินีโฮปเวลล์

 "วีระศักดิ์ "รับลูกคมนาคมสั่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าสอบ”โฮปเวลล์”ถือหุ้นนอมินี  ชี้หากจดทะเบียนส่อผิดพรบ. ประกอบธุรกิจต่างด้าว อาจทำให้รฟท. ไม่ต้องจ่ายค่าโง่ 12,000 ล้านบาท จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 17.55 น.

              
นายวีรศักดิ์  หวังศุภกิจโกศล  รมช.พาณิชย์  เปิดเผยว่า  ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าโดยกองกฎหมาย และกองบริหารการประกอบธุรกิจ​ของชาวต่างชาติ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงการจดทะเบียนบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่าเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่  หลังการรถไฟแห่งประเทศไทยได้มอบเอกสารที่ระบุพบข้อมูลสงสัยเรื่องผู้ถือหุ้นต่างชาติที่ถือหุ้นมากกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือมีการใช้ตัวแทนถือหุ้นแบบนอมินี  ซึ่งการตรวจสอบข้อเท็จจริงต้องทำด้วยความรอบคอบ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติไว้ให้มากที่สุด เบื้องต้นพบว่า บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย)ได้ยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในไทยเมื่อปี 2533  หรือ 30 ปีแล้ว 
                
“ในการจัดการปัญหาดังกล่าว ผมไม่ได้รับแรงกดดันจากทางพรรคภูมิใจไทยแต่อย่างใด เพราะทีมงานของพรรคฯ ล้วนแต่ต้องการให้ผมทำงานอย่างรอบครอบและต้องอยู่บนความถูกต้องที่สุด โดยได้สั่งการให้กรมฯ เร่งดำเนินการและให้รายงานความคืบหน้ามายังตนให้เร็วที่สุด”
 
รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า า ในส่วนของประเด็นที่กรมฯมีการรับจดทะเบียนบริษัทอย่างผิดกฎหมายนั้นต้องย้อนกับไปดูตั้งแต่เริ่มต้นซึ่งกรณีนี้บริษัทโฮปเวลล์ถือเป็นบริษัทต่างด้าวที่ต้องการเข้ามาทำธุรกิจในไทย ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจะทำการตรวจสอบว่าการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทถูกต้องหรือไม่ ก่อนที่จะนำเสนอข้อมูลต่อประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป นอกจากนี้ยังพบว่าบริษัทที่มาลงนามในครั้งนั้นคือบริษัทโฮปเวลล์(ประเทศไทย) จำกัดไม่ใช่บริษัทโฮปเวลล์โฮลดิ้งจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกงซึ่งตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)  ซึ่งขณะนั้นกำหนดให้โฮปเวลล์โฮลดิ้งมาลงนามและยังไม่มีการแก้มติครม.ให้บริษัทโฮปเวลล์(ประเทศไทย) จำกัดเป็นผู้ลงนาม
           
สำหรับกรณีดังกล่าวมีสาเหตุมาจากกรณีที่นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายผู้รับมอบอำนาจจากกระทรวงคมนาคมและการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เดินทางมาที่ศาลปกครองเพื่อยื่นฟ้องนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทและอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่รับจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทโฮปเวลล์(ประเทศไทย) จำกัดโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดจึงขอให้เพิกถอนการจัดตั้งบริษัทดังกล่าวซึ่งจะมีผลกับการประกอบธุรกิจของบริษัทนี้และมีผลกับการลงนามในสัญญาเมื่อปี2533 ด้วย
          
 ทั้งนี้ประเด็นหลักที่ขอให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าตรวจสอบว่า บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) ใช้ตัวแทนถือหุ้นแบบนอมินี ซ หลังจากพบข้อมูลว่ามีข้อสงสัยเรื่องของผู้ถือหุ้นต่างชาติที่ถือหุ้นมากกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือมีการใช้ตัวแทนถือหุ้นแบบนอมินี โดยหากพบว่าจดทะเบียนไม่ถูกต้องสัญญาดังกล่าวก็จะถือว่าไม่สามารถรับงานจากภาครัฐคือการก่อสร้างโครงการดังกล่าวได้ และจะทำให้คดีชดเชยค่าโง่โฮปเวลล์เป็นโมฆะไปด้วย ซึ่งเป็น 1 ใน 9 ประเด็นที่ทางกระทรวงคมนาคมใช้เป็นแนวทางการต่อสู้ค่าโง่โฮปเวลล์ 12,000  ล้านบาท
 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32