อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

ดีเดย์10ธ.ค.ห้ามนำเข้ารถเก่า-มือ2 ฝ่าฝืนทำลายทิ้งทันที!

"พาณิชย์"แก้ปัญหามลพิษด้านสิ่งแวดล้อม ประกาศห้ามนำเข้ารถเก่า-มือ 2 ดีเดย์ 10 ธ.ค.นี้ ชี้หากฝ่าฝืนทำลายทิ้งทันที  อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น.


นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ได้ออกประกาศกำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้าม หรือ ต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อป้องกันปัญหาสิ่งแวดล้อม   ซึ่งหากนำเข้ารถยนต์ภายใต้ระเบียบเดิมคือห้ามนำเข้ารถยนต์ใช้แล้วหลายชนิด โดยเฉพาะรถยนต์นั่งใช้แล้วส่วนตัว  โดยใบอนุญาตนำเข้ารถยนต์ใช้แล้วทุกประเภทที่ออกตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของกฎหมายฉบับเดิม จะต้องนำเข้ารถยนต์ไม่เกินวันที่ 9  ธ.ค.นี้   และจะมาอ้างว่าไม่รู้รายละเอียดไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาได้ชี้แจงมาโดยตลอด  และจากนี้ไปผู้ฝ่าฝืนรถจะถูกยึดและทำลายทันที โดยจะไม่มีการนำไปประมูลเหมือนเดิม  และมีโทษปรับ 5 เท่าของมูลค่าที่นำเข้า

"หากนำเข้าชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์สามารถทำได้ ยกเว้นโครงรถยนต์กฏหมายห้ามตั้งแต่ปี 55  แล้ว เมื่อนำเข้าโครงไม่ได้หากมีการนำเข้าชิ้นส่วนก็ไม่สามารถประกอบเป็นรถยนต์ได้ และปัจจุบันรถยนต์ใหม่ที่ออกสู่ตลาดมีจำนวนมาก" 

 ส่วนการนำเข้ารถยนต์ลักษณะพิเศษใช้แล้ว เช่น รถหัวลาก รถเครนและปั่นจั่น และการนำเข้ารถยนต์ใช้แล้วที่ได้รับบริจาคของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และองค์การสาธารณกุศล  เช่น  รถพยาบาลและรถดับเพลิงนำเข้าได้ แต่ต้องขออนุญาตเป็นรายกรณี ขณะที่การนำเข้ารถยนต์ใช้แล้วประเภทอื่น เช่น การนำเข้ารถยนต์ที่มีเอกสิทธิ์ทางการทูต  รถยนต์ชั่วคราว  รถยนต์ต้นแบบเพื่อวิจัยและทดสอบ  อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประกอบการไม่ต้องไปติดต่อหลายหน่วยงาน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น