อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

"ศุภชัย" ห่วงการเมือง-หนี้ครัวเรือนฉุดเศรษฐกิจไทย

อดีตผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก “ศุภชัย พานิชภักดิ์” กังวลปัญหาการเมืองและครัวเรือนไทยที่เพิ่มขึ้นจะกระทบต่อการขยายตัวเศรษฐกิจแนะ หยุดหั่นดอกเบี้ย-รัฐต้องรักษาเสถียรภาพ พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 18.04 น.

นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก หรือดับบลิวทีโอ เปิดเผยว่า มีความกังวลปัญหาหนี้ครัวเรือนไทยปรับตัวสูงและส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอยของภาคประชาชน  ดังนั้นนโยบายการเงินในเรื่องของการลดอัตราดอกเบี้ยยังเห็นว่าในปีหน้าไม่ควรที่จะปรับลดดอกเบี้ยลง แต่นโยบายต้องพิจารณาปรับอัตราดอกเบี้ยให้มาอยู่ในอัตราเดิม เพื่อศักยภาพในการแข่งขัน และกระตุ้นให้ประชาชนออมมากขึ้น
 
 
 ส่วนนโยบายในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงินรอบแรก รอบสอง ซึ่งเป็นนโยบายที่ถูกใจประชาชน แต่นโยบายแจกเงินเป็นนโยบายชั่วคราวและไม่ก่อให้เกิดการทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจ ไม่สามารกระตุ้นเศรษฐกิจหรือก่อให้เกิดการลงทุนในภาคเอกชนมากนัก
 
อย่างไรก็ตามในปี 63 มองว่า เศรษฐกิจไทยยังมีโอกาสที่จะขยายตัวเป็นบวก รวมไปถึง ภาคการส่งออกหากประเทศไทยมีการเดินหน้าผลักดันสร้างความเข้มแข็งทั้งภายในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในนโยบายสำคัญ เช่น การลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษอีอีซีที่ต้องการให้ชัดเจนและต่อเนื่อง เพื่อดึงโอกาสการค้า การลงทุนเข้ามาให้มากขึ้น
 
 “ส่วนปัญหาเสถียรภาพการเมืองนั้นก็น่าห่วงเช่นกัน  รัฐบาลต้องรักษาเสถียรภาพ เพื่อดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่หลายคนบอกว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติเป็นการสืบต่ออำนาจซึ่งไม่ใช่ เราจะต้องมีแผนยุทธศาสตร์เพื่อให้เดินไปไม่ให้สะดุด เช่น โครงการอีอีซี ยังล่าช้า  อยากเห็นความต่อเนื่องของแผนยุทธ์ศาสตร์ชาติ “นายศุภชัยกล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%

บอกต่อ : 36