อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

เลี่ยงลงทุนหุ้นแบงก์!ชูโกลบอลเพย์-ปันผลเด่น(คลิป)

โบรกมองหุ้นไทยผันผวนต่อจากปัจจัยลบทั้งใน-นอกประเทศ  ชูหุ้นปันผล-Defensive เด่น ขณะที่โกลบอลเพย์เก็งกำไรระยะสั้น จับตาลงนามเทรดวอร์-ประกาศงบไตรมาส 4/62 คาดกลุ่มแบงก์กำไรหด-เอ็นพีแอลพุ่ง อาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เวลา 16.00 น.


นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)   เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาผันผวนมาก  หลังจากปีใหม่ปรับตัวขึ้นมาแตะระดับ 1,600 จุด  แต่ปัญหาความตึงเครียดในตะวันออกกลางทำให้ตลาดย่อตัวลงมามาก    และหลังจากนายโดนัลด์  ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐใช้มาตรการตอบโต้อิหร่านด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทำให้ตลาดคลายความกังวลเรื่องปัญหาสงครามของทั้ง 2 ประเทศทำให้ตลาดฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ 

สำหรับทิศทางตลาดในสัปดาห์หน้ายังผันผวนจากปัจจัยภายในและต่างประเทศ ประเมินแนวรับที่  1,565 จุด และแนวต้าน 1,595 จุด  โดยปัจจัยต่างประเทศเป็นเรื่องปัญหาระหว่างสหรัฐและอิหร่านที่อาจยืดเยื้อยังไม่จบ   ส่วนเทรดวอร์มีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้น หลังจากที่สหรัฐและจีนเตรียมลงนามบรรลุข้อตกลงเฟส 1  ซึ่งล่าสุดจีนยืนยันจะเซ็นสัญญากับนายทรัมป์ช่วงวันที่ 13-15 ม.ค.นี้  หากมีการเซ็นสัญญาจริงถือว่าเทรดวอร์ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แต่ในช่วงถัดไปต้องติดตามเฟส 2 และเฟส 3  ต้องดูว่าเงื่อนไขข้อตกลงการเจรจาต่าง ๆ จะเป็นอย่างไรบ้างส่วนปัจจัยในประเทศติดตามการประกาศงบไตรมาส 4 ของบริษัทจดทะเบียนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร นำโดยกลุ่มแบงก์ คาดว่ากำไร 4.5 หมื่นล้านปรับลดลง 6% หากเทียบกับไตรมาส 3 /62 แต่ถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนอาจปรับขึ้น 29%  แต่ภาพรวมกำไรแบงก์อ่อนแอ เนื่องจากสินเชื่อขยายตัวไม่ดี และเอ็นพีแอลสูงขึ้น แต่ไตรมาส 4 แบงก์ขายสินทรัพย์ค่อนข้างมากทำให้ภาพรวมกำไรสุทธิทรงตัวยังอยู่ระดับค่อนข้างดี  แต่กลยุทธ์การลงทุนหุ้นกลุ่มแบงก์หากนักลงทุนรับความเสี่ยงได้ต่ำภาพรวมยังมีความเสี่ยงอยู่รองบแบงก์ออกก่อนและค่อยสะสมกลับเข้ามาใหม่  เน้นลงทุนแบงก์ขนาดใหญ่  เนื่องจากการเติบโตล้อตามสินเชื่อขนาดใหญ่ ขณะที่ธุรกิจขนาดกลางและเล็กแย่  

ธีมการลงทุนที่เหมาะสมช่วงนี้หุ้นปันผลยังชนะตลาดได้  โดยจากข้อมูลในไตรมาส 1 ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาพบว่า ผลตอบแทนหุ้นปันผลมีค่าเฉลี่ย 7 %  ในกลุ่มดัชนี SETHD ดีกว่าตลาดที่ปรับตัวขึ้น 4 %  รวมถึงหุ้นDefensive  หรือหุ้นปลอดภัย แต่ถ้านักลงทุนกล้าเสี่ยงหน่อยแนะนำหุ้นกลุ่มโกลบอลเพย์ล้อกับโมเมนตัมของเทรดวอร์ที่จะกลับเข้ามาอีกครั้งในเชิงบวกส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลกปรับตัวดีขึ้น และดีมานน้ำมันจะกลับคืนมา  ส่วนกลุ่มหุ้นที่ต้องระมัดระวังคือสื่อสาร เพราะรายได้ในช่วงครึ่งปีหลังยังไม่ฟื้นมากในส่วนของรายได้เฉลี่ยต่อหมายเลขหรืออาปู้ยังไม่ได้ดีขึ้นมากนักและต้นปีมีการประมูล 5 จี จึงต้องระวังในช่วงสั้น  อย่างไรก็ตาม ตลาดผันผวนมากหากย่อลงมาแรงเป็นจุดเข้าทยอยสะสม  และถ้าแรลลี่กลับเชื่อว่าไปได้ไม่ไกลต้องล็อคทำกำไรไว้ก่อน  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%