อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ขีดเส้น 3 เดือนทบทวนเป้าท่องเที่ยวปีหนู

“พิพัฒน์” จับตาปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 –โรคไวรัสโคโรนาใกล้ชิด ขอเวลา 3 เดือนประเมินสถานการณ์หากไม่ดีเตรียมทบทวนปรับเป้าท่องเที่ยวใหม่ ชงครม.31 ม.ค.ฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย พร้อมอัดแพกเกจดึงต่างชาติเที่ยวไทย พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 09.06 น.

 
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ  รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา  เปิดเผยว่า  มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5  ในเบื้องต้นจากการหารือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กรมการท่องเที่ยว และภาคเอกชนเห็นว่า ขอให้ททท.ประสานกับบริษัททัวร์ว่ารถคันไหนมีปัญหาควันดำอย่านำมาวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยว และเวลาจอดรถขอให้ดับเครื่องยนต์เพื่อลดมลพิษ  โดยบริษัททัวร์จะต้องแจ้งให้ลูกทัวร์ได้รับทราบ ซึ่งจะดำเนินการเฉพาะในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ  เนื่องจากสภาพอากาศช่วง 1-2 เดือนนี้ท้องฟ้าปิดไม่มีลม  และขอให้บริษัททัวร์พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่างจังหวัดแทนพื้นที่ในกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ให้เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวสามารถทำงานที่บ้านได้ โดยไม่ได้มีการประกาศเป็นทางการแต่รู้กันภายในยกเว้นว่าสถานการณ์เกิดความรุนแรงขึ้น พร้อมทั้งเตรียมหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ที่จะช่วยกันแก้ปัญหา PM 2.5   ส่วนโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในประเทศจีน (เมืองอู่ฮั่น)นั้น  ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  เบื้องต้นยังไม่กระทบต่อการท่องเที่ยว  และขอให้สนามบินมีการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนตรงจุดพิธีตรวจคนเข้าเมืองผู้โดยสารขาเข้าเพิ่มขึ้น

ส่วนที่ไทยที่ติดเชื้อโรคดังกล่าว 4 คน เป็นคนจีน 3 คนและคนไทย 1 คนนั้น กระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมไว้ได้เห็นได้จากโรคซาร์ส ไข้หวัดนกที่ก่อนหน้านี้ระบาด  ระบบสาธารณสุขของไทยก็แก้ปัญหาได้และติดอันดับ 1 ของโลกประเทศความมั่นคงด้านสาธารณสุขจาก 200 ประเทศทั่วโลก   

ทั้งนี้ขอระยะเวลา  3  เดือนดูผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหา PM2.5 กับโรคไวรัสโคโรนาระบาดว่าส่งผลต่อการท่องเที่ยวไทยมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะทบทวนปรับเป้าจำนวนนักท่องเที่ยว และรายได้จากการท่องเที่ยวใหม่   ส่วนการจัดงานวิ่งมาราธอนบางกอก 2020  วันที่ 2 ก.พ.นี้นั้น ได้ให้ททท.ประสานกับกทม. ก่อนที่จัดงาน 3 วันขอความร่วมมือผู้ประกอบการหยุดการก่อสร้าง และล้างถนน คาดว่ามีผู้ร่วมงาน 28,000 คน โดยมีต่างชาติเข้าร่วม 20 ประเทศ แต่ถ้าสภาพอากาศไม่ดีปัญหาฝุ่นละอองมากเกินไปก็อาจจะต้องหยุดการแข่งขัน

นอกจากนี้ในการประชุมครม.วันที่ 31 ม.ค.นี้ จะเสนอขอยกเว้นฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน และอินเดีย  เพื่อดึงรายได้เข้าประเทศ โดยจากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงกลาโหม  กระทรวงมหาดไทย  กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเห็นชอบในเบื้องต้น ยกเว้นกระทรวงการต่างประเทศ  แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา 

ปัจจุบันอินเดียเดินทางมาไทย 1.9 ล้านคนต่อปี หากฟรีวีซ่า คาดเพิ่มเป็น  2.5 ล้านคนต่อปี ส่วนคนจีนจะเพิ่มเป็น 12 ล้านคน  เพราะหากไม่เร่งดำเนินการจะทำให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้หนีไปที่มาเลเซียและเวียดนามแทน   แต่ถ้าครม.ไม่เห็นชอบก็จะขอขยาย มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการขอตรวจลงตราเพื่อเข้าประเทศ (Visa On Arrival หรือ VOA) จากที่สิ้นสุดเดือนเม.ย.เป็นสิ้นเดือนธ.ค.นี้ พร้อมเสนอแพกเกจแจกคูปองดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13