อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'สมคิด' นัดถกบอร์ดการค้า-ลงทุนหาช่องบี้ลงทุน

รองนายกฯ สมคิด นัดประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการเจรจาการค้าและการลงทุน นัดแรกหลังนายกฯ สั่งตั้ง ดันการลงทุนในประเทศประคองเศรษฐกิจ พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 09.34 น.


รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 ม.ค.นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการเจรจาการค้าและการลงทุนเรียกประชุมรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและกรรมการที่เกี่ยวข้องเป็นนัดแรก หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวและมอบหมายให้นายสมคิดเป็นประธาน

นายสมคิด กล่าวว่า การประชุมฯในครั้งนี้จะมีการพิจารณามาตรการการลงทุนในส่วนของกระทรวงการคลังที่จะเร่งรัดการลงทุนของภาคเอกชนโดยจะเป็นมาตรการเพิ่มเติมที่ดีกว่ามาตรการที่กระทรวงการคลังมีอยู่คือหักภาษีสำหรับการลงทุนในเครื่องจักรได้ 1.5 เท่า โดยก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้บีโอไอไปหารือกับกระทรวงการคลังจัดทำมาตรการเร่งรัดการลงทุนในช่วง 6 เดือนข้างหน้าโดยเน้นที่นักลงทุนไทยให้มีการลงทุนมากขึ้นโดยเฉพาะการนำเข้าเครื่องจักรและสินค้าทุน

ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวควรส่งเสริมให้เกิดการลงทุนมากขึ้นในช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่าอยู่ในขณะนี้ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตให้กับผู้ประกอบการไทยและจะช่วยแก้ปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่าได้รวมทั้งช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจในประเทศในช่วงการเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19