อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563

ไทยลุ้นสหรัฐพิจารณาตัดสิทธิจีเอสพีอีกรอบ

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศชี้ในวันที่ 30 ม.ค.นี้จะนำผู้แทนกระทรวงเกษตรฯ ร่วมบินไปสหรัฐฯ ร่วมฟังประชาพิจารณ์ “ยูเอสทีอาร์” จ่อตัดจีเอสพีสินค้าไทยรอบใหม่ หลังผู้ผลิตสุกรมะกันร้องให้ตัดสิทธิมาหลายปี เพราะไทยไม่นำเข้าหมูมีสารเร่งเนื้อแดง จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 เวลา 07.44 น.


นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า วันที่ 30 ม.ค.นี้ สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีที่ยูเอสทีอาร์ อยู่ระหว่างพิจารณาตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) สินค้าไทย หลังจากสมาพันธ์ผู้ผลิตสุกรแห่งชาติสหรัฐฯได้ยื่นเรื่องให้ยูเอสทีอาร์ตัดสิทธิไทยมาตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยอ้างไทยไม่เปิดตลาดนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ โดยเฉพาะหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงแรคโตพามีน ซึ่งการเปิดตลาดเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่สหรัฐฯใช้พิจารณาจะให้สิทธิ หรือตัดสิทธิ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย อย่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ฯลฯ จะเดินทางไปร่วมรับฟังความคิดเห็นดังกล่าวด้วย
 
“ที่ผ่านมา ไทยได้ยื่นคำร้องให้ยูเอสทีอาร์พิจารณาไม่ตัดสิทธิไทย เพราะการที่ยังไม่เปิดตลาดหมู เนื่องจากยังเกรงอันตรายกับผู้บริโภค ที่สำคัญ ในไทยห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงโดยเด็ดขาด ดังนั้น จึงต้องรอให้ทราบผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ร่วมกันจัดทำก่อนว่าการบริโภคหมูมีสารเร่งเนื้อแดง จะเป็นอันตรายหรือไม่ อย่างไร จึงจะพิจารณาในเรื่องนี้ ซึ่งทราบว่า ขณะนี้ ทำเสร็จแล้ว และวันที่ 30 ม.ค.นี้ ผู้แทนกระทรวงเกษตรฯจะเดินทางไปชี้แจงเรื่องนี้กับยูเอสทีอาร์”
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชาพิจารณ์ วันที่ 30 ม.ค.นี้  เป็นการทบทวนการให้จีเอสพีเป็นรายประเทศ และพิจารณตามที่ผู้ผลิตสุกรของสหรัฐฯได้ยื่นคำร้องไว้ โดยอ้างไทยยังไม่เปิดตลาดนำเข้าหมูจากสหรัฐฯ ทั้งๆ ที่ เรียกร้องมาหลายปีแล้ว สาเหตุที่ไทยยังไม่เปิดตลาด เพราะในไทยมีกฎหมายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยง และยังมีกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุขห้ามพบการปนเปื้อนในอาหารที่วางจำหน่าย หากไทยเปิดนำเข้า อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อีกทั้งยังต้องแก้ไขกฎหมายของทั้ง 2 หน่วยงานด้วย

ดังนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายจึงได้ตั้งคณะทำงานเพื่อทดสอบทางวิทยาศาสตร์ว่า การบริโภคหมูมีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างตามปริมาณที่โครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (โคเดกซ์) กำหนดจะเป็นอันตายหรือไม่ เมื่อได้ผลแล้ว ไทยจึงจะพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้ง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%