อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

"สมคิด"สั่งคลังจัดชุดใหญ่ประคองเศรษฐกิจดิ่ง

"สมคิด"หวั่นแรงงานภาคท่องเที่ยวถูกเลิกจ้าง สั่งคลังออกม.ภาษีช่วย พร้อมแพคเกจลดผลกระทบโควิด-19 เข้าครม.มี.ค.นี้ ใช้ระยะสั้นแค่ 3 เดือน ให้คนแก่ท่องเที่ยวในประเทศ ลูกนำค่าใช้จ่ายหักลดหย่อนภาษีได้ ลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต ศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17.41 น.


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมเพื่อแก้ไขและรองรับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อภาคการท่องเที่ยวว่า นายกรัฐมนตรีได้กังวลถึงผลกระทบทางท่องเที่ยว ซึ่งจะกระทบต่อการเลิกจ้างงานของแรงงานภาคการท่องเที่ยว จึงกำชับให้คลัง เร่งหาแนวทางลดผลกระทบ โดยใช้มาตรการภาษีเข้ามาเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยว รวมถึงการเสริมรายได้ ให้กับแรงงาน ด้วยการฝึกอาชีพเพิ่มเติม และหาแนวทางในการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุท่องเที่ยว โดยให้บุตรหลานนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้

นอกจากนี้ยังให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หารือร่วมกับ สมาคมธนาคารไทย ผ่อนปรนการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการลดภาระรายจ่ายของแรงงานที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น การลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต เป็นต้น และออกมาตรการชิมช้อปใช้ 4 ที่เชื่อมโยงกับภาคการท่องเที่ยวในประเทศให้มากขึ้น ตลอดจนการกระตุ้นจัดประชุมสัมมนาในประเทศ เพื่อช่วยโรงแรม ธุรกิจที่พักด้วย

“เชื่อว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำจะนำไปสู่มาตรการที่ผ่อนคลายผลกระทบที่จะเกิดกับประเทศได้ และหวังว่างบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 จะผ่านโดยเร็ว เพื่อนำไปสู่การลงทุนอื่นๆ และถึงแม้มาตรการที่ออกมาจะไม่สามารถทดแทนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไปได้ แต่อย่างน้อยเชื่อว่าจะทำให้เกิดความคึกคักขึ้น”

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การจัดทำชุดมาตรการจะเสร็จในเดือนมี.ค.นี้ ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาเป็นแพ็คเกจใหญ่ เพื่อประคองเศรษฐกิจในช่วงนี้ โดยมาตรการที่ออกมาจะเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น ครอบคลุมการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือตั้งแต่เม.ย.-มิ.ย.นี้เท่านั้น

โดยจะเน้นการดูแลแรงงานภาคการท่องเที่ยว ที่แม้ขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณการปลดคนงานอย่างมีนัยสำคัญ แต่ต้องมีมาตรการในการรับมือก่อนปัญหาจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะการใช้มาตรการภาษีเข้ามาเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับทั้งผู้ประกอบการ และแรงงาน รวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตและค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยเฉพาะค่าไฟฟ้า เป็นต้น

“ข้อเสนอที่ให้ใช้มาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ของสถาบันการเงินเข้ามาเพิ่มเติมนั้น มีความเป็นไปได้ ซึ่งจะต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ทุกอย่างยืนยันว่าจะเร่งดำเนินกรให้เร็วที่สุด” 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 28