อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563

จับตาประท้วงสหรัฐฯ-การเมืองฮ่องกง ส่งสัญญาณตลาดเงิน

"จิติพล" คาดกรอบเงินบาทวันนี้ 31.70-31.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จับตาการประท้วงสหรัฐฯ-การเมืองฮ่องชี้ทิศทางตลาดเงิน ด้านความเชื่อมั่นของเงินดอลลาร์ลดลงต่อเนื่อง ขณะที่สกุลเงินยูโรแนวโน้มดีขึ้นหนุนบาทแข็ง  จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 10.38 น.


นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดการเงินและการลงทุน บล. ไทยพาณิชย์  เปิดเผยว่า  ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.81 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.83 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.70-31.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับประเด็นที่ต้องติดตามหลากหลายทั้งฝั่งเศรษฐกิจและการเมือง  เริ่มที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อนอกภาคการผลิตของสหรัฐ (ISM Non-Manufacturing PMI) ที่จะมีการรายงานในวันพุธ คาดว่าจะขยับขึ้นมาที่ระดับ 44จุด จากที่หดตัวลงถึง 41.8จุดในเดือนก่อน ซึ่งจะเป็นการยืนยันว่าหลายรัฐในสหรัฐฯ กลับมาเปิดทำการธุรกิจได้บ้างแล้ว 

ส่วนในฝั่งยุโรปมีกำหนดการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB ในวันพฤหัส แม้ในรอบนี้คาดว่าจะ "คง" อัตราดอกเบี้ยที่ -0.50% แต่อาจมีทั้งการปรับ "เพิ่ม" ปริมาณซื้อสินทรัพย์เสี่ยงอย่างน้อย 5 แสนล้านยูโรเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ (Pandemic Emergency Purchase Program) ขณะเดียวกันก็อาจมีการแถลงเรื่องความร่วมมือทางการคลังที่คาดว่าจะเป็นกลไกหลักเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจในอนาคต

นอกจากนี้วันที่ 5 เม.ย. มีการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในสหรัฐ (US Non-farm Payrolls) ที่คาดว่าจะลดลง 8 ล้านตำแหน่งจะส่งผลให้การว่างงานขยับขึ้นแตะระดับ 20% ที่คาดว่าเป็นระดับที่สูงที่สุดในวิกฤตครั้งนี้และอนาคตอาจเริ่มฟื้นตัวกลับได้

ส่วนในฝั่งการเมืองก็น่าติดตามเป็นพิเศษ เนื่องจากมีทั้งความวุ่นวายจากการประท้วงทั่วสหรัฐ และความพยายามที่จะยกระดับความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศในฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ยังไม่เห็น สัญญาณอันตรายกับตลาดการเงิน ทั้งในมุมของนโยบายต่างประเทศ หรือทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ 

แต่ประเด็นหลักอาจอยู่ที่ปัญหาความเชื่อมั่นของเงินดอลลาร์ ที่ลดลงต่อเนื่อง เห็นได้ชัดจากทิศทางของดัชนีดอลลลาร์ (DXY) ในเดือนล่าสุดที่ปรับตัวลงมาตลอดทั้งจากการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน รวมไปถึงภาพสกุลเงินยูโร (EUR) ที่มีแนวโน้มดีขึ้น ในสัปดาห์นี้จึงต้องระวังว่าถ้าตลาดมองบวกกับเงินยูโรมากขึ้น ก็อาจเห็นการอ่อนค่าของดอลลาร์ต่อไปอีก ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็จะหนุนให้เงินบาทดูแข็งค่าตามไปด้วย  ส่วนกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.50-32.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19