อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

คลังถก"ททท."แจก2-3พัน กระตุ้นท่องเที่ยว10ล้านคน

คลัง นัดถก ททท. วันที่ 6 มิ.ย.นี้ ลุ้นแจกเงิน 2-3 พัน กระตุ้นท่องเที่ยว 10 ล้านคน พร้อมหารือ 10 ปลัดกระทรวงเยียวยาเพิ่ม พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 05.39 น.


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 10 ปลัดกระทรวง เพื่อสรุปแนวทางให้ความช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 1.7 ล้านราย และกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาอีก 2.4 ล้านราย ว่าควรจะช่วยเหลืออย่างไร โดยเมื่อที่ประชุมสรุปจะเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และเสนอ ครม.ต่อไป

นอกจากนี้ สศค.จะหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อสรุปมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว และเสนอไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองฯ กับ ครม.เพื่อขอใช้งบประมาณฟื้นฟู 4 แสนล้านบาทออมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 3 หรือเดือนก.ค.เป็นต้นไป  

“ขณะนี้ทั้ง 2 หน่วยงานกำลังทำการบ้าน ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ภาคท่องเที่ยวเสนอให้แจกเงินคนละ 2-3 พันบาท จำนวน 10 ล้านคนเพื่อนำไปใช้ท่องเที่ยวนั้น เรื่องนี้หน่วยงานที่รู้เรื่องดีสุดว่าเอกชนต้องการอะไร และควรจะดูแลท่องเที่ยวอย่างไร คือ ททท.  ดังนั้นหากเขาอยากให้ช่วยเราก็ต้องฟังข้อเสนอ และกระทรวงการคลังพร้อมพิจารณาให้ การเงินแจกไม่ใช่ปัญหา แต่มาตรการออกมาต้องเป็นมาตรการที่ดีและตรงจุด ต้องดึงให้คนไทยเที่ยวไทยมากที่สุด”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 41