อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"งานบางกอกเจมส์"ปรับใหม่จัดผ่านออนไลน์

ไทย-อินเดียจับมือดันอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับฝ่าวิกฤตโควิด-19 ร่วมมือใช้ช่องทางออนไลน์ในการขยายตลาดระหว่างกัน มั่นใจยังใช้โชว์สินค้าฝีมือคนไทย และดึงชาวอินเดียมาซื้อได้เหมือนเดิม อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.14 น.


น.ส.จิตติมา นาคมโน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย เปิดเผยถึงผลการสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “การจัดการวิกฤติ และการบรรเทาผลกระทบกับกลยุทธ์ฟื้นฟูอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับหลังโควิด-19 ว่า การจัดงานครั้งนี้ ได้รับการตอบรับทั้งจากผู้ประกอบการไทย และผู้ประกอบการอินเดียเข้าร่วมหารือเป็นจำนวนมาก

เพื่อร่วมกันหาทางออกให้กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทุกฝ่ายเห็นด้วยที่จะใช้ช่องทางออนไลน์ในการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับระหว่างกัน เพื่อไม่ให้อุตสาหกรรมนี้เกิดการหยุดชะงัก

 

สำหรับผลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในช่วง 4 เดือนของปี 63 (ม.ค.-เม.ย.) มีมูลค่า 1,770 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 25.31% โดยการส่งออกไปตลาดอินเดีย ลดลง 2.34% ซึ่งถือว่าไม่มาก และมีโอกาสที่จะฟื้นตัวกลับมาได้ โดยช่องทางออนไลน์ จะเป็นช่องทางสำคัญที่จะขยายการส่งออกได้ เพราะปัจจุบันอินเดียยังมีการล็อกดาวน์
 
“ล่าสุดกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ปรับรูปแบบการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ บางกอกเจมส์ 2020  ในรูปแบบใหม่ผ่านทางออนไลน์ ซึ่งสอดคล้องกับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ หรือนิวนอมัล ภายใต้แนวคิด Thailand's Magic Hands

ซึ่งยังคงตอกย้ำถึงฝีมือและความเชี่ยวชาญของช่างฝีมืออัญมณีและเครื่องประดับ และให้ความความสำคัญเป็นพิเศษกับพลอยสี พลอยเนื้ออ่อน พลอยเนื้อแข็ง และเครื่องประดับเงิน โดยจะเป็นเวทีการค้าออนไลน์ที่น่าจับตาที่สุดในอาเซียน และมั่นใจว่าจะดึงให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าอินเดียเข้ามาซื้อสินค้าได้เพิ่มขึ้นเหมือนเดิม รวมถึงผู้ซื้อจากประเทศอื่นๆ

 

ด้านนายภูเก็ต คุณประภากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจมส์บุรี จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดพลอยจันทบุรี เป็นตลาดค้าอัญมณีแห่งแรกที่กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ตอนนี้ตลาดกลับสู่สภาวะปกติ 80% แล้ว โดยช่วงนี้ได้ใช้ช่องทางออนไลน์ในการติดต่อเจรจากับลูกค้า และกำลังรอโอกาสส่งออกอัญมณีไปยังประเทศอินเดีย
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%