อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"เอดีบี"ยื่นมือช่วยไทย พร้อมให้กู้สู้โควิดเดือนหน้า

ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี พร้อมจัดเงินกู้ช่วยไทยสู้โควิด-19 คาดเซ็นสัญญากับกระทรวงการคลังได้ในเดือนก.ย.นี้ เพื่อดูแลประชาชนคนไทย ธุรกิจเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบ อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 17.14 น.


นายมาซาสึกุ อะซาคาวา ประธาน ธนาคารพัฒนาเอเชีย(เอดีบี) เปิดเผยว่า เอดีบี อยู่ในระหว่างการจัดสรรเงินกู้ 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนรัฐบาลไทยในการรับมือโควิด-19 โดยการลงนามสัญญาเงินกู้จากเอดีบีและกระทรวงการคลัง คาดว่าจะมีขึ้นภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้

ซึ่งเงินกู้นี้จะช่วยในการดำเนินมาตรการบรรเทาผลกระทบต่างๆ ของรัฐบาล พร้อมดูแลหากการมีระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นในอนาคต ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง สนับสนุนรัฐวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการระบาดในครั้งนี้ เช่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการผลิต  และกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวม

ทั้งนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการดูแลสุขภาพก้าวหน้าอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ยังคงมีความเสี่ยงสูงต่อการระบาดใหญ่เนื่องจากมีความเชื่อมโยงทางภูมิภาคและเศรษฐกิจโลก และอาจมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยโควิด-19 หากมีการระบาดระลอกใหม่ในอนาคต อาจส่งผลกระทบต่อระบบการดูแลสุขภาพโดยรวม และบุคลากรรวมถึงเครื่องมือแพทย์ที่มีอย่างจำกัด โดยคาดเศรษฐกิจไทยปีนี้จะติดลบ 6.5%

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น