อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

เตือน!ทุกธนาคารเร่งศึกษา รับมือ'นีโอแบงก์'เขย่าวงการ

กรุงศรีขอเตือน! ทุกธนาคารเร่งเรียนรู้สิ่งใหม่ ก่อนนีโอแบงก์จะเขย่าวงการ ด้านเคฟินขอตังค์แม่กรุงศรี 1,500 ล้านบาทเฟ้นหาสตาร์ทอัพ หลังเงินใกล้หมดสิ้นปีนี้ พร้อมควัก 100 ล้านบาท ซื้อ10%ไอคอนเฟรมเวิร์ครุกพร็อพเทคภายอสังหาฯ จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 14.16 น.


นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด(เคฟิน) ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กรุงศรีฯต้องปรับตัวเรียนรู้สิ่งใหม่ เช่น ประเทศสิงคโปร์กำลังออกใบอนุญาตให้สตาร์ทอัพทำธนาคารดิจิทัล( นีโอ แบงก์กิ้ง ) ซึ่งเป็นฟินเทคใช้เทคโนโลยีบลอคเชนทำธุรกิจ โดยสตาร์ทอัพต้องร่วมจับมือกับธนาคาร เพราะจะมีความน่าเชื่อถือ และมองว่าเป็นสิ่งที่ไทยต้องศึกษา ว่าจะปรับตัวอย่างไร จะลงทุนในสตาร์ทอัพเหล่านั้นหรือไม่ เพื่อให้ทำรายได้แทนธนาคาร ซึ่งนีโอแบงก์จะเหมือนธนาคารที่รับฝากเงินได้ ให้สินเชื่อได้โดยไม่ต้องไปสาขา และอาจมีพนักงานแค่ 100 ราย ซึ่งถ้าหากเข้ามาจริง ธนาคารจะอยู่รอดหรือไม่

นอกจากนี้บริษัทฯเตรียมขอเงินเพิ่มทุนจากบริษัทแม่คือธนาคารกรุงศรีฯอีก 50 เหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1,500 ล้านบาท เพื่อมาลงทุนในสตาร์ทอัพอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันเงินลงทุน 50 ล้านเหรียญสหรัฐแรกจะใช้หมดในช่วงปลายปีนี้ โดยเงินก้อนใหม่จะมีระยะเวลาการใช้ 3 ปี ซึ่งจะเข้ามาค้นหาสตาร์ทอัพร่วมงานกับธนาคาร จากปัจจุบันบริษัทได้ลงทุนสตาร์ทอัพแล้ว 7 แห่ง คาดจะร่วมลงทุนสตาร์ทอัพเพิ่มเป็น 10 แห่งในสิ้นปีนี้

ขณะเดียวกันกรุงศรีฟินโนเวต ได้ใช้งบ 100 ล้านบาทลงทุนถือหุ้น 10% ในบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ซึ่งเป็นการลงทุนสตาร์ทอัพรายที่ 7 ของบริษัท โดยไอคอน เฟรมเวิร์ค เป็นผู้พัฒนาระบบการทำงานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย หรือเรียกว่าเป็นสตาร์ทอัพเพื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (พร็อพเทค) ของไทยมานานกว่า 12 ปี และได้ร่วมงานกับพันธมิตรผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ของไทย โดยไอคอน เฟรมเวิร์คยังมีแผนเข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายใน 3 ปี

นายแซม กล่าวว่า บริษัทฯมีแผนกลยุทธ์ใน 3 ปีข้างหน้า เน้นเรื่องเทคสตาร์ทอัพ ร่วมลงทุนกับสตาร์อัพขนาดใหญ่ เพื่อให้เข้าถึงการเงินได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับลงทุนในแกร็บที่จะเป็นเครื่องมือทางการเงิน ปล่อยสินเชื่อให้คนขับและร้านค้าพันธมิตรแกร็บ และจะผลักดันให้สตาร์ทอัพที่บริษัทฯลงทุนมีผลงานออกมาชัดเจน ก่อนที่จะถึงเป้าหมายภายใน 3 ปีให้บริษัทเป็นอันดับหนึ่งด้วยการลงทุนเวนเจอร์แคปปิทัลเทคสตาร์ทอัพเต็มตัว โดยจะเปิดให้นักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบันร่วมกับกรุงศรีฯไปลงทุนสตาร์ทอัพร่วมกันต่อไป

“กรุงศรี ฟินโนเวต ได้ต่อยอดแนวทางการลงทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันและรองรับรูปแบบวิถีชีวิตใหม่นิวนอร์มัล ภายใต้กลยุทธ์การลงทุน 4 หลักการคือ 1.การลงทุนเพื่อร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ 2.การลงทุนโดยพิจารณาถึงผลตอบแทนในระยะยาว 3. การลงทุนในเทคโนโลยีเพื่ออนาคต  4. การลงทุนในเวนเจอร์แคปปิทัล โดยจะปรับกลยุทธ์การลงทุน ดูแลสตาร์ทอัพที่ดูแลใกล้ชิด ว่าช่วงวิกฤติเกิดปัญหาหรือไม่ และหาสตาร์ทอัพทำงานกับกรุงศรีให้มากที่สุด เพื่อสร้างอีโคซิมเต่มให้กับประเทศด้วย”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

บอกต่อ : 36