อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

จุรินทร์เปิดงาน"ไทยเฟ็กซ์" ผนึก4กระทรวงดันมาตรการป้องกันปนเปื้อน

จุรินทร์ เป็นประธานลงนาม มาตรการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 ในการผลิตอาหาร ร่วม 4 กระทรวง พร้อมเปิดงานแสดงสินค้า ไทยเฟ็กซ์  สร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยต่อชาวโลก อังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17.52 น.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอาหาร 2563 THAIFEX – ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition” ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ใช้โอกาสในการจัดงานครั้งนี้ จัดให้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ การปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออก ร่วมกับ 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย เพื่อช่วยสร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยสู่สายตาชาวโลกว่าเป็นสินค้าอาหารที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดเชื้อโควิด-19

“ปัจจุบันเรากำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ระบบตรวจสอบย้อนกลับอาหารปลอดภัย จึงมีความสำคัญ และเป็นเรื่องใหญ่ทางการตลาดของอาหารของทุกประเทศ รวมทั้งไทย ซึ่งผมได้มอบนโยบายให้ 4 กระทรวงไปดำเนินการให้เกิดความร่วมมือในการกำกับดูแลการผลิตอาหารให้เดินหน้าไปสู่อาหารปลอดภัย แล้วออกหนังสือรับรองกระบวนการผลิต ที่ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อให้ผู้ผลิตนำไปแสดงกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า เพื่อสร้างความมั่นใจในอาหารไทยว่าปลอดโควิด-19”
    
นายจุรินทร์กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ ถือเป็นปีแรกที่ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้เป็นแบบไฮบริด เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ซึ่งต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้ เป็นการผสมผสานการจัดงานระหว่างออฟไลน์ และเทคโนโลยีออนไลน์ โดยการจัดงานแสดงสินค้าเสมือนจริง หรือ Virtual Trade Show ที่ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้ จะสามารถเข้าชมงาน ชมสินค้า และเจรจาธุรกิจกับผู้จัดแสดงสินค้าได้ และจะกลายเป็นงานต้นแบบการจัดงานรูปแบบใหม่ของโลกต่อไป

“มั่นใจว่างานนี้ จะช่วยกระตุ้นการส่งออก ตั้งแต่สินค้าเกษตร เกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทยให้ฟื้นตัวกลับมาได้ โดยคาดว่าจะสร้างรายได้มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประเมินไว้ แต่มองว่าน่าจะถึง 7,000 ล้านบาท”นายจุรินทร์กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%