อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ทุ่ม 40 ล้านปรับปรุง ทล.108 เซฟเดินทางวันละ1.2 หมื่นคัน

​​​​​​​แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 ลุยปรับปรุงทางหลวง 108 ปากทางท่าลี่-สะพานแม่กลาง งบ 40 ล้านบาท เพิ่มความปลอดภัยผู้ใช้บริการ รพ.จอมทอง หนุนเดินทางเชียงใหม่เชื่อมแม่ฮ่องสอนวันละ 12,000 คันฉิว พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 11.30 น.


นายสิทธาฤทธิ์ ปรีดานนท์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 อยู่ระหว่างดำเนินโครงการปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 108 ตอน ปากทางท่าลี่-สะพานแม่กลาง ระหว่าง กม.59-กม. 60 ระยะทาง 1.2 กม. งบประมาณ 40,000,000 บาท เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้กับประชาชนมากขึ้น เนื่องจาก ทล.108 ตอนปากทางท่าลี่-สะพานแม่กลาง เป็นเส้นทางหลักที่สำคัญระหว่าง จ.เชียงใหม่กับ จ.แม่ฮ่องสอน และเป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงระหว่างอำเภอทางด้านทิศใต้ของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีความสำคัญในด้านคมนาคมขนส่ง

อีกทั้งมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาใช้บริการโรงพยาบาล (รพ.) จอมทอง ซึ่งตั้งอยู่บนทางหลวงสายนี้ มีผู้มาใช้บริการจำนวนมากในแต่ละวัน โดยได้รับผลกระทบจากการพัฒนาขยายทางหลวงให้มีความกว้างมากกว่าเดิม ส่งผลให้ผู้มาใช้บริการโรงพยาบาลข้ามทางด้วยความยากลำบากและเสี่ยงต่อการถูกรถเฉี่ยวชน เนื่องจากปัจจุบันเส้นทางดังกล่าวไม่มีขนาด 4 ช่องจราจร แบ่งเป็นขาไป 2 ช่อง ขากลับ 2 ช่อง ไม่มีเกาะกลางถนน มีปริมาณการจราจรสูงประมาณ 12,000 คันต่อวัน โดยเฉพาะรถบรรทุกขนาดใหญ่ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้นายสิทธาฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ทล. จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาโครงข่ายทางหลวง โดยการก่อสร้างปรับปรุงทางหลวงสายนี้ ด้วยการก่อสร้างรูปแบบเกาะยก เพื่อแบ่งถนน สร้างทางเท้า ระบบระบายน้ำสองข้างทาง ขยายความกว้างของไหล่ทางให้รองรับสำหรับรถวีลแชร์ที่จะไปใช้บริการที่ รพ.จอมทองด้วย รวมทั้งบูรณะผิวทางเดิมที่ชำรุดเสียหาย เพื่ออำนวยความสะดวกและปลอดภัยแก่ผู้ใช้เส้นทาง และผู้มารับบริการ รพ.จอมทอง อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้แขวงฯ เชียงใหม่ที่ 1 ได้จัดประชุมรับฟังรับความคิดเห็นประชาชนพบว่าเห็นด้วยกับการดำเนินการดังกล่าว

จึงได้ดำเนินโครงการตามสัญญาเริ่มงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย.63 และสิ้นสุดสัญญา 24 ต.ค.นี้ ขณะนี้ติดปัญหาการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภค เช่น เสาไฟฟ้า และประปา เพราะมีจำนวนมาก อาจส่งผลล่าช้าในการดำเนินการได้ ทำให้ต้องขยายสัญญา และคาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี 63 ซึ่งการขยายสัญญานี้ ทล. ต้องพิจารณาว่าติดปัญหารื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคซึ่งเป็นความรับผิดชอบของ ทล. จะต้องใช้เวลาดำเนินการกี่วัน เพื่อจะขยายสัญญาให้ผู้รับจ้างให้สอดคล้องกับการดำเนินงาน ซึ่งการขยายสัญญาไม่มีการปรับผู้รับจ้าง เนื่องจาก ทล. ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่บางส่วนให้ผู้รับจ้างเข้าดำเนินการได้

นายสิทธาฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันระหว่างที่รอรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคในพื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้ให้ผู้รับจ้างดำเนินการตามแผนให้แล้วเสร็จต่อไป ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามและติดตามรายละเอียดของโครงการก่อสร้างฯ เพิ่มเติมได้ที่แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 โทร. 0-5327-8700 และ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฯฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.)  
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%