อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

เฮกันหน่อย'หอมมะลิไทย'ได้รางวัลข้าวที่ดีที่สุดในโลก

หอมมะลิไทยทวงแชมป์โลกกลับคืน งานประชุมข้าวโลก ประกาศให้เป็น ข้าวที่ดีที่สุดในโลก 2020 เหนือข้าวเวียดนาม กัมพูชา ด้านจุรินทร์ ปลื้มเชื่อช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นข้าวไทยไปตลาดโลก ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18.56 น.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า งานประชุมข้าวโลก ที่สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้ข้าวหอมมะลิไทย 105 ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2563 จากที่มีผู้ปลูกข้าวจากทั่วโลก ทั้ง ไทย เวียดนาม กัมพูชา จีน และสหรัฐอเมริกา ส่งข้าวประกวดกว่า 20 ตัวอย่าง และถือว่าไทยสามารถทวงแชมป์กลับคืนมาได้ในรอบ 4 ปี หลังจากก่อนหน้านี้เสียแชมป์ไปให้เวียดนาม และกัมพูชา

“ผลดีจากการที่ไทยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดข้าวโลก จะช่วยให้ทั้งเกษตรกร และระบบการค้าข้าวของไทย อีกทั้งยังเป็นการยกระดับความเชื่อมั่นด้านคุณภาพข้าวของไทยในตลาดโลก และการส่งออกข้าวของไทยต่อไปในอนาคตด้วย”

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า รางวัลชนะเลิศการประกวดข้าวโลกถือว่าเป็นผลงานร่วมกันของคนไทย ทั้งเกษตรกร โรงสี ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออกข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และรัฐบาล ที่สำคัญรางวัลนี้ยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.นี้ด้วย ซึ่งพระองค์ทรงมีคุณูปการเป็นอย่างยิ่งกับวงการข้าวไทย และเป็นพระบิดาแห่งการวิจัยและการพัฒนาข้าวไทย ขณะเดียวกันยังเป็นการเดินหน้าตามยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 63-67 ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลแล้ว โดยมีการตั้งเป้าหมายว่า ใน 5 ปี ไทยจะต้องเป็นผู้นำการผลิตการตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น