อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

กฤษฎีกาผ่านร่างพ.ร.บ.การศึกษาสงฆ์จ่อเข้าสนช.แล้ว

พศ.เผยคณะกรรมการกฤษฎีกา ปรับถ้อยคำ ให้ข้อเสนอแนะ ผ่านพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรมแล้ว เตรียมเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คาดประกาศใช้ทันรัฐบาลนี้ พฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 17.06 น.

วันนี้(13 ธ.ค.) นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ในฐานะโฆษกพศ. กล่าวถึงความคืบหน้าร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม ได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ซึ่งพศ.โดยพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ได้เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา จำนวน 3 ครั้ง ถึงระบบการศึกษาของคณะสงฆ์เป็นเช่นไร โดยเฉพาะการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรม แผนกบาลี และแผนกสามัญศึกษา แตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เข้าใจระบบการศึกษาของคณะสงฆ์ และดำเนินการปรับถ้อยคำบางคำให้เหมาะสม รวมถึงใส่ความหมายของระบบการศึกษาของคณะสงฆ์ อธิบายเพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจด้วย

นายณรงค์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม ฉบับดังกล่าว ประกอบด้วย 31 มาตรา โดยจะถือเป็นกฎหมายที่รวมระบบการศึกษาของคณะสงฆ์ไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งขั้นตอนจากนี้ไปร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คาดว่า จะประกาศใช้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ได้ทันภายในรัฐบาลนี้ อย่างไรก็ตาม ทางพศ.และคณะสงฆ์ได้พยายามผลักดันร่างพ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรมดังกล่าวอย่างเต็มที่ เชื่อว่า หากพ.ร.บ.ฉบับนี้ประกาศใช้ จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาของคณะสงฆ์ให้เกิดประสิทธิภาพและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดศาสนทายาทที่มีคุณภาพ อีกทั้งเกิดความมั่นคงต่อพระพุทธศาสนาในอนาคต.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 74