อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

'หมอธี'สั่งยกเลิกเรียนหลักสูตร แพทย์ความงาม'กศน.'

รมว.ศึกษาธิการ มอบ ปลัดศธ.ยกเลิกเรียนหลักสูตรแพทย์ความงามกศน.หลังพบเข้าข่ายผิดกฎหมาย แพทยสภาไม่รับรอง พฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 19.36 น.

วันนี้ (13 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้รับทราบข้อมูลว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงานกศน.) ได้เปิดหลักสูตรการเรียนการศึกษาทางไกลหลักสูตรเวชปฎิบัติเพื่อการเสริมสวย จัดโดยสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศ ร่วมกับ สถาบันการศึกษาทางไกล สำนักงานกศน. ซึ่งเรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ.ไปดำเนินการให้ยุติการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรดังกล่าวแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและเข้าข่ายผิดกฎหมาย อีกทั้งไม่ใช่หน้าที่ของกศน.ที่จะมาเปิดสอนแพทย์ความงาม เพราะการจัดหลักสูตรเกี่ยวกับแพทย์ความงามจะต้องได้รับการรับรองจากแพทยสภาเท่านั้น ซึ่งเท่าที่ทราบมีผู้เรียนในหลักสูตรนี้หลายคนส่วนใหญ่เป็นแพทย์และจบการศึกษาไปแล้ว โดยตนขอย้ำว่าใบประกาศนียบัตรที่ผู้จบหลักสูตรนี้ได้รับไปจาก กศน.ไม่สามารถนำไปอ้างอิงเพื่อประกอบอาชีพแพทย์ความงามได้อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้จะให้ กศน.ประกาศยกเลิกการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรดังกล่าวทัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการไปแอบอ้างใช้ในการเปิดสถาบันความงามได้ ส่วนที่แพทย์ที่อยู่ระหว่างเรียนก็ไม่สามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพได้ ซึ่งหากใครไม่พอใจก็มาร้องเรียน ดังนั้นใครเป็นผู้เปิดหลักสูตรนี้จะต้องรับผิดชอบ

ด้าน นายการุณ กล่าวว่า ตนรับที่จะไปดำเนินการทันที่ ซึ่งเท่าที่ทราบการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรนี้ได้มีการทำความร่วมมือกับสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์ ตั้งแต่ปี 2559 สมัยนายกฤตชัย อรุณรัตน์ เป็นเลขาธิการกศน. โดย
กศน.ไม่ได้เป็นหน่วยงานจัดการเรียนการสอน แต่เป็นผู้ทำหน้าที่ประสานงานและให้ใช้ระบบการศึกษาทางไกลของกศน.ในการจัดการเรียนการสอน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 156