อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ตีเกราะเคาะไม้... ทำบุญมาฆบูชา

"วันมาฆบูชา"เป็นอีกวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนเข้าวัด ทำบุญ ทำจิตใจให้สงบ สร้างสติให้แก่ตนเอง แล้ววันมาฆบูชาปีนี้ คนแวดวงอุดมศึกษาเตรียมตัวไปทำอะไรกัน อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.43 น.

เริ่มกันที่ ประวิณ  ยอดวิทยา“จี๊ด”นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  (มวล.)บอกว่า ช่วงที่อยู่กรุงเทพพอถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาคุณพ่อคุณแม่ก็จะพาจี๊ดไปทำบุญตลอด แต่พอมาเรียนที่มหาวิทยาลัยไม่ค่อยได้ไป เพราะติดเรียน ส่วนวันมาฆบูชาปีนี้จี๊ดยังไม่ได้วางแผนว่าจะไปทำอะไร ถ้าว่างอาจจะไปวัด  เพราะการไปวัดทำให้รู้สึกว่าโลกภายนอกวุ่นวายมาก แต่พอเข้าวัดทุกอย่างดูสงบ ทำให้จิตใจสบายได้ทบทวนตัวเอง  และยังได้ทำทานกับผู้ยากไร้ในวัดด้วย  อยากให้วัยรุ่นได้ตื่นตัวกับการเข้าวัด ทำบุญ เพื่อจิตใจสงบและสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยด้วย จากที่ปัจจุบันวัยรุ่นมักจะมองว่าคนที่จะเข้าวัดต้องเป็นคนที่สูงอายุเท่านั้น 


 “แบมบี้”  สุมินตรา มหาสิงห์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4  สาขาวิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตเพชรบูรณ์ บอกว่า ปกติแบมบี้ไม่ค่อยได้ไปทำบุญมากนัก เนื่องจากติดเรียน  แต่ช่วงวันมาฆบูชาปีนี้แบมบี้ว่างพอดี  ในฐานะที่แบมบี้ ก็เป็นชาวพุทธ และวันมาฆบูชาก็เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตั้งใจจะชวนครอบครัวไปทำบุญและถวายสังฆทาน เพื่อจิตใจสงบ และมีสมาธิมากขึ้น เนื่องจากช่วงนี้แบมบี้ ต้องการสมาธิมาก ๆในการอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะนำไปใช้ในโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น  วันมาฆบูชาขอเชิญชวนชาวพุทธทุกคนเข้าวัดทำบุญ  เพื่อจิตใจจะได้สงบ และมีสมาธิในการดำเนินชีวิตต่อไป


สิทธิชัย วงค์คม  “แบงค์” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาสังคมศึกษา คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ลำปาง  บอกว่า วันมาฆบูชาปีนี้  แบงค์ไม่ติดเรียน ตั้งใจจะกลับบ้านที่จังหวัดลำพูน  เพื่อไปทำบุญกับครอบครัวที่วัดพระธาตุหริภุญชัย  ซึ่งวัดพระธาตุหริภุญชัย จะมี พระบรมธาตุหริภุญชัย ที่เป็นโบราณสถานอันสำคัญของจังหวัดลำพูน และจะมีการจัดงานทำบุญใหญ่วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาตลอด  โดยแบงค์ตั้งใจจะไปตักบาตร สวดมนต์  เวียนเทียน ที่สำคัญจะไปสรงน้ำพระบรมธาตุหริภุญชัย   เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต  ซึ่งการได้ทำบุญจะทำให้รู้สึกสบายใจ  มีแรงบันดาลใจในการเรียนและทำงานต่าง ๆ วันมาฆบูชาอยากให้คนไทยพากันเข้าวัดทำบุญ เพื่อเป็นการสร้างบุญให้แก่ตนเองและครอบครัว  หรือทำบุญแล้วก็ไปเที่ยวกันต่อก็ได้ เพื่อสิ่งดีๆจะได้เข้ามาในชีวิต 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14