อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

สอนอย่างไรให้เด็กทำได้จริง

ครูบัว “ชุติมา แก้วหล้า” ปิดตำราสอน ลงมือปฏิบัติ ยึดสุภาษิต "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.18 น.

ครูบัว “ชุติมา แก้วหล้า” โรงเรียนทุ่งเสลี่ยมชนูปถัมภ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 38 สุโขทัย บุคคลดีเด่นของมูลนิธิสมาน-คุณหญิงเบญจา แสงมลิ สาขาสังคมศึกษา ปี 2561 เป็นครูที่มีเทคนิคการสอนที่น่าประทับใจ สอนเด็กด้วยการลงมือทำจริง สอนที่โรงเรียนไม่พอยังเปิดบ้านให้เด็ก ๆ มาใช้ข้าวของเครื่องใช้ได้ตลอดเวลา อุปกรณ์การเรียนไม่พอ หาไม่ได้ครูบัวจัดให้ กว่า 30 ปี ในชีวิตของครูส่งลูกศิษย์จนถึงฝั่งมีอาชีพเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัวไปแล้วมากมาย ... วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับคุณครูกันค่ะ

ครูบัว บอกว่า สอนวิชาสังคม แต่สิ่งที่เป็นปัญหา คือ สอนอย่างไรเด็กก็ไม่ค่อยจำ อ่านไปสองบรรทัด พอถึงบรรทัดที่สาม ก็ลืมบรรทัดแรกแล้ว เลยคิดว่าต้องให้เด็กลงมือปฏิบัติ จึงได้ทำแผนบูรณาการระหว่างวิชาเศรษฐศาตร์ ประวัติศาสตร์และการงานอาชีพ เพราะถ้าเด็กได้ปฏิบัติจริง ได้สัมผัสบ่อย ๆ ก็จะคล่อง ตามสุภาษิตว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่ากับลงมือทำ พอลงมือทำก็จะจำ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตได้  เอาไปเป็นอาชีพได้ แต่สิ่งสำคัญที่ครูย้ำเสมอ คือ ใส่หรือทำอะไรก็ตามขอให้ใส่หัวใจลงไปด้วยแล้วผลออกมามันจะดี

ครูบัว บอกว่า นอกจากให้ลงมือทำแล้ว ยังสอนด้วยเพลง เช่น วิชาประวัติศาสตร์ ก็ให้เด็กร้องเพลง อย่าง  เพลงอยุธยาเมืองเก่า ศึกบางระจัน พระเจ้าตาก เป็นต้น พอเด็กร้องปุ๊บเราก็จะถามว่าหนูได้อะไรจากการเพลงบ้าง เด็ก ๆ ก็จะตอบมาว่า ได้ความสามัคคีบ้าง เรื่องความแตกแยกจนทำให้บ้านเมืองล่มสลายบ้าง ความเสียสละ ความอดทน พอวิชาการงานอาชีพก็ให้ร้องเพลง ของกิ๋นคนเมือง ของ จรัล มโนเพชร ซึ่งในเพลงมีชื่ออาหารเป็นสิบชื่อ ก็จะถามเด็กว่าอยากทำอาหารอะไร แล้วเราก็มาลงมือทำกัน ซึ่งแต่ละคนแต่ละกลุ่มก็จะเลือกทำอาหารหลากหลายเราก็ให้ไปค้นข้อมูลมาว่าต้องใช้อะไรบ้างแล้วจัดหากันมาทำกัน ปรับสูตรกันไป เป็นการสิ่งใกล้ตัวและสอนวิชาชีวิตไปในตัว สอนให้เด็กรู้จักการช่วยเหลือแบ่งปัน กลุ่มไหนมีอะไร ไม่มีอะไรขอเพื่อนแบ่งเพื่อนได้ ลดละความเห็นแก่ตัวลง   

“ครูสอนด้วยวิธีนี้จนเด็กบางคนเอาไปประกอบอาชีพได้เลย ถ้าถามว่า เด็ก ๆ ชอบการเรียนด้วยวิธีการแบบนี้หรือไม่ บอกได้แค่ว่ามี เด็กห้องอื่นที่ไม่ได้เรียนกับครูบัว ไปร้องเรียน ผอ.ว่า ทำไมไม่ให้หนูเรียนแบบนี้บ้าง”ครูบัวกล่าว


นายวรวุฒ อินคำมา ประธานกลุ่มชุมชนท่องเที่ยวโอทอป นวัตวิถีไทยชนะศึก  กล่าวว่า การเรียนการสอนวิธีแบบนี้ เด็กได้ในเรื่องของการปฏิบัติจริง เป็นวิชาติดตัวของเด็ก ซึ่งเป็นอาชีพเสริมได้  ผมเคยไปเป็นวิทยากรสอนในห้องเรียนหลังจากนั้นเด็กก็ไม่ทำต่อ แต่ของครูบัวเด็กจะได้ลงมือทำจริงๆ


สำหรับตัวแทนผู้ปกครอง นางนพวรรณ วงค์จักร บอกว่า  ลูกชายเรียนอยู่ที่นี่ มีความรู้สึกประทับใจวิธีการสอนของครูบัว ถือเป็นนวัตกรรมใหม่เลย เพราะที่ผ่าน ๆ มาเด็กจะอ่านแต่หนังสือ แต่เด็กสมัยนี้ไม่อ่าน ไม่เรียน ในเมื่อเรามีกิจกรรมให้เด็กลงมือทำ ทำให้ได้ผลชัดเลย เด็กสนใจเรียนมากขึ้น อย่างลูกชายนี่เห็นได้ชัดเลย เขาสามารถทำอาหารเองได้ บางวันเรามีภารกิจ เขาหุงข้าวทำกับข้าวเองได้  


ด้าน นายสุทธิ อาดูร ผอ.โรงเรียนทุ่งเสลี่ยมฯ  กล่าวว่า  วิธีการสอนของอาจารย์ชุติมาเป็นการบูรณาการในวิชาของเขา เป็นเรื่องดี ทำให้เด็กมีความสนใจอยากเรียนอยากรู้ เพราะว่าสนุกและปฏิบัติได้จริง เพราะเรื่องการปฏิบัติ เด็กที่นี่จะชอบและเก่ง เพราะเราไม่ได้เน้นแต่ความเป็นเลิศทางวิชาการ แต่จะเน้นทักษะชีวิตด้วยเพราะฉะนั้นเด็กของเราวิชาการก็ได้ ทักษะวิชาชีพก็ฝึกด้วย ทักษะชีวิตก็มี ดังนั้นเมื่อ จบ ม.6 จากเรา ถ้าไม่เรียนต่อก็ไปประกอบอาชีพได้ แต่ถ้าเรียนต่อก็ต้องเรียนได้ด้วย  


 อรนุช วานิชทวีวัฒน์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 237