อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"สุรเชษฐ์"พอใจอัตราเพิ่มผู้เรียนอาชีวะ

รมช.ศึกษาธิการ พอใจอัตราเพิ่มผู้เรียนอาชีวศึกษา มั่นใจในอนาคตเป็นไปได้แน่นอนสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพ 50 ต่อ สายสามัญ 50 พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 06.00 น.

วันนี้ (18 เม.ย.) พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวถึงการจัดอาชีวศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ว่า ขณะนี้ถือว่าศธ.เดินมาถูกทิศทางในการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพราะเด็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับโอกาสทางการศึกษามากขึ้น โดยเฉพาะการเรียนสายอาชีพ  เช่น โครงการอาชีวะประชารัฐ เด็กที่ครอบครัวมีรายได้น้อยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถเรียนอาชีวศึกษาได้ฟรี พร้อมมีทุนการศึกษาให้ เป็นต้น  โดยจากการสำรวจพบว่ามีเด็กเข้าเรียนอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เพราะทั้งเด็กและผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการเรียนอาชีวศึกษาว่าเรียนจบแล้วมีงานทำ หรือแม้งอยากจะเรียนต่ออุดมศึกษาก็สามารถเรียนได้ เพราะอาชีวศึกษาก็มีการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีสายปฎิบัติการ จึงถือว่าการจัดอาชีวศึกษาในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ
 
รมช.ศธ.กล่าวต่อไปว่า จริงๆแล้วการเรียนอาชีวศึกษาไม่ใช่ประสบความสำเร็จเฉพาะพื้นที่ภาคใต้เท่านั้น แต่ในพบภาพรวมทั้งประเทศก็สามารถเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพได้มากขึ้น เชื่อว่าในปีการศึกษา2562 สัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพกับสายสามัญจะเพิ่มเป็น 45 ต่อ 50 อย่างแน่นอน และในอนาคตก็มั่นใจว่าเป็นไปได้แน่ที่สัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพกับสายสามัญจะเพิ่มเป็น 50 ต่อ 50 เพราะการขับเคลื่อนการบริหารจัดการอาชีวศึกษาทำได้ดีทั้งการมีศูนย์ประสานงานการผลิตและกำลังคนของอาชีวศึกษา การเรียนในรูปแบบทวิภาคี  โดยสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้สามารถเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพได้มากขึ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24