อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ชง ลดขนาดห้องเรียนโรงเรียนดังเหลือ 35 คน

‘เอกชัย’ จ่อหารือ เลขาธิการกพฐ.ชงลดขนาดห้องเรียนโรงเรียนดังเหลือ 35 คน ชี้ แนวทางรับนักเรียนสอบ 100 % ไม่สร้างความเหลื่อมล้ำ อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.35 น.

วันนี้ (21 พ.ค.) ศ.ดร.เอกชย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีนักวิชาการออกมาติงเรื่องข้อเสนอของบอร์ดกพฐ.ในการแบ่งกลุ่มโรงเรียนรับนักเรียนเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก เป็นโรงเรียนที่รับเด็กจากทั่วประเทศด้วยการสอบ 100% และ กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มที่รับเด็กในเขตพื้นที่บริการเหมือนในปัจจุบันอาจส่งผลให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ว่า  เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำแต่อย่างใด เพราะในเมื่อเด็กเก่งได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพของตนเอง เพราะทุกวันนี้โรงเรียนทั่วประเทศมีคุณภาพไม่เท่ากัน แต่ในความไม่เท่าเทียมกันในเรื่องคุณภาพโรงเรียนที่ไม่ใช่โรงเรียนแข่งขันสูงก็ต้องดึงศักยภาพของตัวเองสร้างจุดเด่นพัฒนาให้เป็นโรงเรียนดังให้ได้ หรือแม้โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลก็ไม่จำเป็นว่าโรงเรียนจะต้องเป็นโรงเรียนดัง แต่โรงเรียนสามารถทำให้เด็กได้เรียนกับครูที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับเด็กที่เรียนในโรงเรียนดัง เช่น โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสวนกุหลายวิทยาลัย เป็นต้น โดยการทำเทคโนโลยีมาใช้บันทึกการสอนของครูเก่งๆให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เรียน  อีกทั้งเกณฑ์รับนักเรียนแนวทางนี้ยังเป็นช่องทางสกัดปัญหาทุจริตและการเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียนหรือแป๊ะเจี๊ยให้หมดไปอย่างแน่นอน
             
ประธาน กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนข้อกังวลว่าเด็กจะแห่ไปกวดวิชามากขึ้นนั้น เรื่องนี้เราต้องเปลี่ยนวิธีการออกข้อสอบให้เน้นทักษะการคิดวิเคราะห์ พร้อมกับทักษะที่เด็กควรจะมีและพร้อมเรียน เพราะเด็กก็รู้เนื้อหาการเรียนอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเราปรับวิธีสอบเป็นคิดวิเคราะห์เชื่อได้เลยว่าโรงเรียนกวดวิชาไม่มีทางสอนได้ และการเด็กแห่ไปเรียนกวดวิชาก็จะหมดไปเอง ขณะเดียวกันกันการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขยายโอกาสก็ควรจะสนับสนุนการเรียนสายอาชีพมากกว่าการขยายไปสู่รูปแบบการเรียนสามัญ โดยปรับให้เหมาะกับบริบทกับพื้นที่และชุมชนนั้น อย่างไรก็ตามเร็วๆนี้ตนจะเสนอ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้มีการตั้งคณะกรรมการปรับปรุงเกณฑ์รับนักเรียน ปี 2563 ซึ่งตนมีแนวคิดจะเสนอให้ปรับลดการรับนักเรียนในโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงจากเดิม รับ 40 คนต่อห้อง เหลือเป็น 35 คนต่อห้อง เพื่อกระจายเด็กไปเรียนในโรงเรียนอื่นได้บ้าง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    49%
  • ไม่เห็นด้วย
    51%

บอกต่อ : 28