อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

แจงปมร้อนปลด ผอ.-ผจก.รร.กรุงเทพคริสเตียนฯ

ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน แจงปมร้อนปลด ผอ.-ผจก.รร.กรุงเทพคริสเตียนฯ ชี้ จัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้อง ตั้งงบประมาณซื้อไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.19 น.

วันนี้ (14 พ.ย.) นายวิศาล มหชวโรจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย (กท.) กล่าวถึงกรณีการปลด นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และ นายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียน ว่า เรื่องนี้ตนต้องขอชี้แจงให้สังคมได้รับทราบว่า การคืนความเป็นธรรมให้แก่ นายศุภกิจ และ นายวัชรพงษ์ ขึ้นอยู่กับสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทยเท่านั้น และขณะนี้ทั้งสองคนอยู่ระหว่างการยืนอุทธรณ์ข้อกล่าวหา ดังนั้นคงขึ้นอยู่กับคณะกรรมการคณะกรรมการมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทยแล้วว่าจะตัดสินอย่างไร เพราะต้องดูหลักฐานการประกอบพิจารณาอย่างรอบด้าน

นายวิศาล กล่าวต่อไปว่า สำหรับการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงนายศุภกิจ และ นายวัชรพงษ์ นั้นมาจากการจัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้างของสภาคริสจจักรในประเทศไทยและมูลนิธิแห่งสภาคริสจักรแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะการตรวจสอบพบโครงการบีซีซี สเปซโปรแกรม (BCC SPACE PROGRAM ) ด้วยสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก หรือ CubeSat เพื่อส่งเข้าสู่วงโคจรในอวกาศ โดยดาวเทียมดังกล่าวมีเท่ากล่องกระดาษทิชชู่ มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัมในวงเงินกว่า 7 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลกับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ องค์การนาซา ซึ่งเป็นการตรวจเช็คข้อมูลแบบสาธารณะผ่านเว็บไซต์ของนาซ่าพบว่า การส่งดามเทียมในน้ำหนัก 1 กิโลกรัมนั้นมีราคาอยู่ที่ 7,600 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 300,000 บาทเท่านั้น รวมถึงการจัดซื้อที่ดินและกิจการโรงเรียนบึงกาฬพิทักษ์ศึกษาที่มีเนื้อที่ 5 ไร่วงเงิน 70 ล้านบาท และจัดซื้อที่ดินบริเวณรอบข้างโรงเรียนอีก 7 ไร่วงเงิน 30ล้านบาท รวมวงเงินกว่า 100 ล้านบาท แต่เมื่อตรวจสอบโฉดที่ดินที่มีการจัดซื้อ 5ไร่ ราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ตกตารางวาละ 750 บาทหรือไร่ละ 300,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นการจัดซื้อไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้างของสภาคริสจจักรในประเทศไทยและมูลนิธิแห่งสภาครสจักรแห่งประเทศไทยด้วย

ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนกท. กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นการตั้งนายบรรจง ชมภูวงศ์ รักษาการผอ.โรงเรียนนั้น ซึงตามข้อบังคับของมูลนิธิสภาคริสตจักรในประเทศไทยระบุว่า หลักเกณฑ์การเกษียณอายุเมื่ออายุครบ 60 ปีและสามารถต่ออายุการทำงานได้จนถึงอายุ 65 ปี ก็ถือว่านายบรรจงได้รับการต่ออายุเกษียณจริงและจะหมดวาระในวันที่ 30 เม.ย. แต่ด้วยสถานการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นกับโรงเรียนจึงต้องมีการตั้งรักษาการ เพื่อให้การขับเคลื่อนงานของโรงเรียนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเท่านั้น ซึ่งเมื่อสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) มีข้อท้วงติงมา ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการสรรหาผู้อำนวยการโรงเรียนตัวจริงแล้วจากนั้นจะมีการคัดเลือกให้มาแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งคาดว่าจะได้ผู้อำนวยการตัวจริงไม่เกินเดือนพ.ย.นี้

“สำหรับการจ้างบุคคลนอกหรือชายชุดดำเข้ามาในโรงเรียนนั้น ก็ดำเนินการเพื่อความปลอดภัย เพราะสถานการณ์ก่อนหน้านี้มีความวุ่นวาย และมีการชุมนุมเกิดขึ้นกว่า 500 คน บุกเข้ามาในโรงเรียนและห้องเรียน พร้อมกับกล่าวคำหยาบคาย ดังนั้นเราก็ไม่รู้ว่าใครเป็นใครบ้าง จึงต้องนำกำลังบุคคลภายนอกเข้ามาป้องกัน เพื่อไม่ให้ใครเข้ามาแฝงตัวสร้างสถานการณ์” นยวิศาล กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    2%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%

บอกต่อ : 65