อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

"ณัฏฐพล"ยังตอบไม่ได้ ศธภ.จะอยู่หรือไป

รมว.ศึกษาธิการ ยังไม่ตอบไม่ได้ ศธภ.จะหรือไปในการปรับโครงสร้างศธ. ย้ำ ยืนหนึ่งธงการปรับโครงสร้างมุ่งคุณภาพการศึกษาลดงานซ้ำซ้อน จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 06.00 น.

วันนี้ (16 ธ.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการปฎิรูปโครงสร้าง ศธ. ได้รายงานความคืบหน้าการปรับโครงสร้าง ศธ. ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการรับฟังความเห็นจากฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเท่าที่ทราบเสียงส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่อยากให้การปรับโครงสร้าง ศธ. ลดภาระงานที่ซ้ำซ้อน เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนงานการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ และมุ่งไปสู่การปฎิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง  ซึ่งถือว่าเป็นความเข้าใจที่ตรงกัน เพราะตนก็ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องของการแบ่งแยกอำนาจ แต่ต้องการให้มองไปที่จุดหมายเดียวกัน คือ การพัฒนาผู้เรียนและคุณภาพการศึกษา

ต่อข้อถามว่าคณะทำงานของกรรมาธิการการศึกษา วุฒิสภา มีความเห็นว่า การปรับปรุงโครงสร้าง ศธ. ไม่ควรดำเนินการให้กระทบกับคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ. โดยให้พิจารณาถึงกลไกการบริหารจัดการในพื้นที่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เวลานี้ตนยังไม่ทราบเช่นกันว่า การปรับโครงสร้าง ศธ.ในภูมิภาคจะออกมาในรูปแบบไหน ดังนั้นจึงยังบอกไม่ได้ในตอนนี้และก็ยังไม่มีธงด้วยว่า จะยุบหรือไม่ยุบศึกษาธิการภาค (ศธภ.)

“ขอยืนยันเหมือนเดิมว่า ธงของการปรับโครงสร้าง ศธ. ครั้งนี้ คือ การมุ่งเน้นไปที่คุณภาพการศึกษา รวมถึงการขับเคลื่อนงานในเรื่องใดหรือส่วนไหนมีความซ้ำซ้อนก็ต้องปรับปรุงแก้ไขให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้เกิดการแบ่งการทำงานให้ชัดเจน เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เพื่อ ดูการขับเคลื่อนงานภาพรวมการศึกษาของจังหวัด แต่ทุกวันนี้งานที่ผู้ว่าราชการทำ คือ การเซ็นโยกย้าย ซึ่งผมเห็นว่า การดำเนินการลักษณะนี้ไม่ได้ตอบโจทย์ที่เราต้องการ แต่สิ่งที่ผมต้องการ คือ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะที่รู้จักสภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรม เชิญชวนกันมาช่วยบูรณการการศึกษาในจังหวัดมากกว่า”นายณัฏฐพลกล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

ความคิดเห็น