อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

สช.ไม่อนุญาตให้พานักเรียนไปทัศนศึกษาต่างประเทศ

เลขาธิการ กช. เผย เอกอัครราชฑูตประเทศสิงคโปร์ แจ้งรัฐบาลสิงคโปร์ให้การดูแลนักเรียนไทยที่ไปศึกษาอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นอย่างดี พร้อม ย้ำ โรงเรียนเอกชนทุกแห่งไม่อนุญาตให้พานักเรียนไปทัศนศึกษาต่างประเทศแล้ว ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.57 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ.นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้แจ้งกำชับไปยังโรงเรียนเอกชน โดยเฉพาะโรงเรียนนานาชาติที่พบว่ามีนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรของแต่ละโรงเรียนเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก

เมื่อกลับมาถึงประเทศไทยแล้วขอให้ปฎิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณาสุข (สธ.) ให้อยู่บ้านเพื่อเฝ้าดูอาการ 14 วัน เช่นเดียวกับบุคลากรของ สช.จำนวน 2 ราย ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ตนให้หยุดเฝ้าดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

พร้อมทั้งให้ สช.จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในวันเสาร์ที่ 29 ก.พ.นี้ ขณะเดียวกันตนได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้โรงเรียนนานาชาติ จำนวน 19 แห่ง ที่จะขอพาเด็กนักเรียนเดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศรวมแล้วหลายร้อยคนในทุกกรณี จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากช่วงนี้หลายโรงเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนสายสามัญได้สอบปลายภาค และจะปิดเทอมต้นเดือน มี.ค.นี้ หากโรงเรียนใดสอบเสร็จแล้วและประสงค์จะปิดเรียนเร็วกว่าที่กำหนดทาง สช.ก็ไม่ขัดข้อง พร้อมทั้งให้เตรียมความพร้อมในการจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ด้วย
    
เลขาธิการ กช. กล่าวอีกว่า ทางเอกอัครราชฑูตประเทศสิงคโปร์ได้เดินทางมาพบตนเพื่อขอทราบมาตรการดูแลโรงเรียนนานาชาติ พร้อมทั้งได้แจ้งให้ตนทราบด้วยว่ารัฐบาลสิงคโปร์ได้ให้การดูแลนักเรียนไทยที่ไปศึกษาอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นอย่างดีขออย่าได้กังวลในเรื่องความปลอดภัย โดยท่านฑูตยืนยันว่าประเทศสิงคโปร์คาดว่าจะสามารถดูแลแก้ไขปัญหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ในเร็ว ๆ นี้ และน่าจะหลุดพ้นจากการเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อได้ในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

เนื่องจากเป็นประเทศขนาดเล็กและมีมาตรการดูแลได้อย่างเข้มข้น ทั้งนี้ตนได้ยืนยันและให้ความมั่นใจกับฑูตสิงคโปร์ไปว่าในส่วนของ สช.ได้มีมาตรการดูแลโรงเรียนนานาชาติ นักเรียนสิงคโปร์และทุกๆ ชาติเป็นอย่างดี ซึ่งก็พึงพอใจ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46