อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2563

'รร.นานาชาติฮาร์โรว์'ยันไร้ผู้ป่วย ปิดตามมาตรฐาน'สธ.'

โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ แถลงยันไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงเรียน ปิดเพราะทำตามระบบมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.28 น.


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ ดอนเมือง นายจอห์น แสตนเดน ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ ดอนเมือง มีนักเรียนประมาณ 1,600 คน พร้อมด้วยผู้บริหาร และตัวแทนผู้ปกครอง ร่วมแถลงข่าวสาเหตุการปิดโรงเรียน เนื่องจากการเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีบุคลากรและนักเรียนที่ได้เดินทางไปยังประเทศสุ่มเสี่ยงก่อนหน้านี้ 

นายจอห์น กล่าวว่า จากการเหตุการณ์วันเปิดภาคเรียน 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนพบว่ามีนักเรียนประมาณ 300 คน และบุคลากรอีกประมาณ 60 คน เดินทางไปยังประเทศที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งนักเรียนและบุคลากรที่เข้าข่ายตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขได้หยุดอยู่ที่บ้านและมีส่วนหนึ่งกลับสู่โรงเรียน นายจอห์น กล่าวต่อว่า หลังจากที่เปิดโรงเรียนมาก็ยังพบว่ามีการประกาศเพิ่มเติมประเทศที่สุ่มเสี่ยงอีก 2 ประเทศ ทำให้มีนักเรียนและบุคลากรอีกจำนวนหนึ่งต้องกักตัวเพิ่มเติม และมีนักเรียนอีกประมาณ 200 คน หยุดเรียนเนื่องจากมีความกังวลต่อสถานการณ์เชื่อไวรัสโควิค-19 ด้วยเหตุนี้ทำให้โรงเรียนประสบความยากลำบากในการเรียนการสอนเป็นอย่างยิ่ง ทางโรงเรียนจึงมีความจำเป็นต้องปิดโรงเรียนเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และตัดสินใจเปลี่ยนการเรียนการสอนให้เป็นแบบออนไลน์ จะทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

นายจอห์น กล่าวต่ออีกว่า การปิดโรงเรียนชั่วคราวก็ได้มีการปรึกษากับกระทรวงศึกษาธิการแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรทุกคน ซึ่งทางโรงเรียนรู้สึกเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นอกจากนี้ระหว่างการปิดโรงเรียน ก็ได้มีมาตรการ บิ๊กคลีนนิ่ง ในการทำความสะอาดโรงเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อ ระบบแสง ยูวี ที่ทันสมัยนายจอห์น กล่าวต่อไปอีกว่า หากไม่มีเหตุการณ์อะไร ทางโรงเรียนได้กำหนดเปิดเรียนอีกครั้งในวันที่ 9 มี.ค. เป็นเวลาที่บุคลากรและนักเรียนครบกำหนดการเฝ้ากักตัวจำนวน 14 วัน ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับผู้ที่เดินทางไปยังประเทศสุ่มเสี่ยง ทั้งนี้ทางโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ ขอยืนยันว่ายังไม่มีสมาชิกคนใดของโรงเรียนได้รับเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระบวนการคัดกรองเด็กนักเรียนหรือบุคลากร หลังจากนี้จะทำอย่างไร นายจอห์น กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้แนะนำนักเรียนอย่างละเอียดในความหมายของการกักตัว โดยอยู่ในสถานที่มิดชิดและไม่ไปสัมผัสกับบุคคลอื่น ตามระยะเวลาในการกักตัว ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้มีการเรียกร้องใบรับรองแพทย์กับนักเรียนหรือบุคลากรที่เดินทางไป หากไม่มีอาการอะไรตามครบกำหนด 14 วัน ก็ถือว่าปลอดภัย กลับสู่โรงเรียนได้ตามปกตินายจอห์น กล่าวต่อว่า สำหรับนักเรียน หรือบุคลากร ที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงนั้น เป็นการวางแผนเดินทางส่วนตัว ซึ่งเป็นช่วงการปิดภาคเรียน นอกจากนี้การจัดกิจกรรมเดินทางไปยังต่างประเทศในปีนี้ ทางโรงเรียนได้ระงับการเดินทางทั้งหมดแล้ว จนกว่าเหตุการณ์จะกลับมาสู่ปกติ 

ด้านตัวแทนผู้ปกครองรายหนึ่งกล่าวว่า รู้สึกมั่นใจในโรงเรียน เนื่องจากที่ผ่านมามีการติดต่อสื่อสารอยู่ตลอดเวลาหลายครั้ง มาตรการที่ให้มาก็ดี มีการคัดกรองอย่างดี ส่วนการประกาศให้คนที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวเองในบ้าน 14 วัน ก็ทำให้รู้สึกว่าสบายใจและเชื่อมั่นในโรงเรียน.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47