อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563

ศธ.ประสานกสทช.ขอช่องทีวีสอนออนไลน์แบบเรียลไทม์

เลขาธิการ กพฐ. ถกความพร้อมจัดการศึกษาออนไลน์ เผย รมว.ศธ.ประสาน กสทช.ขอช่องทีวีดิจิทัล เพื่อจัดการเรียนผ่านระบบทีวีแบบเรียลไทม์ เตือน รร.ทุกแห่งอย่าหลงเชื่อกลุ่มคนแอบอ้างให้ซื้อสื่อการสอนออนไลน์ พุธที่ 1 เมษายน 2563 เวลา 17.40 น.


เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการจัดการศึกษาออนไลน์ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมการเรื่องการจัดการเรียนการสอนออนไลน์

โดย สพฐ.ได้แบ่งการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ระดับอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เพราะเด็กทั้งสามกลุ่มเหล่านี้มีกระบวนการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องสร้างเครื่องมือการสอนออนไลน์ด้วยวิธีการที่หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เด็กทั้งสามกลุ่มเรียนรู้ได้อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตามขณะนี้สพฐ.ได้เตรียมสื่อและอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีสำหรับการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ไว้แล้ว
           
“เบื้องต้นนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอช่องทีวีดิจิทัล 1 ช่องสำหรับการเผยแพร่การจัดการเรียนการสอนของนักเรียนระดับป.1 ไปจนถึง ม.3 ผ่านช่องทางดังกล่าว เนื่องจากผู้เรียนกลุ่มนี้มีสื่อทางไกลผ่านดาวเทียมที่ใช้เรียนอยู่แล้ว

ดังนั้นหากได้ช่องทีวี 1 ช่องเด็กกลุ่มนี้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลก็สามารถเข้าถึงการเรียนการสอนได้และเป็นการเรียนผ่านทีวีดิจิทัลแบบเรียลไทม์ ส่วนระดับม.4-ม.6 จะมอบให้ครูเก่งทั่วประเทศจัดทำสื่อการสอนและนำมาใส่ไว้บนเว็บไซต์ของสพฐ.ผ่านช่องทาง Obec Channel ที่เป็นแพลตฟอร์มของสพฐ.เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้ได้เลือกเรียนรู้ตามความถนัดของตัวเอง” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
           
ดร.อำนาจ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังได้รับทราบข้อมูลว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างกับโรงเรียนระบุว่าสพฐ.มีคำสั่งให้ซื้อสื่อการเรียนการสอนเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเรียนการสอนออนไลน์ ดังนั้นตนขอย้ำไปยังเขตพื้นที่และโรงเรียนทุกแห่งว่าการจัดการศึกษาออนไลน์ สพฐ.ได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านสื่ออุปกรณ์การเรียนการสอนไว้ทั้งหมดแล้วโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นขอโรงเรียนอย่าไปหลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่เข้ามาแอบอ้างในลักษณะนี้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63