อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"บิ๊กตู่"สั่งศธ.ประชาสัมพันธ์เรียนออนไลน์ให้ประชาชนเข้าใจ

นายกฯ มอบศธ.ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้ประชาชนเรื่องเรียนผ่านออนไลน์และทีวี "ณัฏฐพล" ย้ำเป็นการทดสอบระบบเพื่อเตรียมความพร้อมหากโควิดยังระบาดหนัก ส่วนปัญหาต่างๆที่พบหลังทดสอบระบบอยู่ระหว่างการแก้ไข อังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.29 น.


เมื่อวันที่ 19 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการจัดการศึกษาระบบการศึกษาทางไกลผ่านโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นกยกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประชาสัมพันธ์เรื่องการทดสอบระบบการเรียนผ่านทีวีและออนไลน์ เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้แก่ประชาชนจะได้ไม่เกิดความสับสน

โดยขณะนี้ศธ.ได้เริ่มทดสอบการเรียนผ่านระบบดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 18-30 มิ.ย. ซึ่งภาพรวมแม้วันแรกจะพบปัญหาและอุปสรรคต่างๆบ้าง แต่ก็เพื่อนำไปสู่การแก้ไขและปรับระบบการเรียนการสอนให้มีความสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ โดยตนขอชี้แจงและทำความเข้าใจให้ทุกฝ่ายรับทราบว่า การจัดการเรียนการสอนผ่านทางทีวีและออนไลน์เป็นมาตรการหนึ่งที่ดำเนินการไว้หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ยังไม่พ้นวิกฤตเท่านั้น

ดังนั้นในวันที่ 1 ก.ค.ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนที่1อย่างเป็นทางหากการสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอยู่ในระดับปกติโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศก็จัดการเรียนการสอนเหมือนเดิมด้วยการให้เด็กมาเรียนที่โรงเรียนและได้เรียนกับครูในห้องเรียน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทดสอบระบบทั้งการล่มของเว็บไซต์ การเชื่อมต่อสัญญาณกล่องจานดาวเทียมนั้น ทุกคนคงรับทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีเด็กแห่เข้าไปดูผ่านเว็บไซต์จำนวนมากจากการเข้าด้วยโทรศัพท์มือถือ เพราะหากประเมินจากสถานการณ์แล้วอาจครึ่งหนึ่งของนักเรียนทั่วประเทศ

ดังนั้นในอนาคตศธ.จะเตรียมระบบ Cloud หรือ CloudComputing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของผู้ใช้งานในทุกๆด้านทั้งด้านระบบเครือข่าย ด้านการจัดเก็บข้อมูล รวมถึงจะประสานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้บริการอินเตอร์เน็ตบนมือถือของผู้ปกครองด้วย
 
“การเรียนรู้ผ่านทีวีที่บ้านของเด็กเองนั้นก็เพื่อรองรับวิกฤตจนทำให้เราไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ที่โรงเรียน แต่เราจำเป็นต้องทดสอบระบบการเรียนในลักษณะนี้ให้มีความพร้อมเอาไว้ก่อน ดังนั้นหากศธ.ไม่ดำเนินการอะไรไว้เลยจนในที่สุดโรคระบาดรุนแรงกว่าเดิมจนไม่สามารถให้เด็กมาเรียนที่โรงเรียนได้จะทำอย่างไร

ซึ่งผมย้ำมาตลอดว่าโรงเรียนหยุดได้แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้ เพราะจะส่งผลให้เด็กขาดกระบวนการเรียนรู้และเรียนไม่ต่อเนื่อง เช่น เปิดเรียนวันที่ 1 ก.ค.พบมีผู้ติดเชื้อภายในโรงเรียน 4 คนจนต้องปิดโรงเรียนจะให้ทำการสอนอย่างไร เป็นต้น ทั้งนี้การเริ่มทดสอบระบบดังกล่าวจะทำให้เรารู้ว่าการเรียนในลักษณะนี้มีข้อจำกัดใดบ้าง ซึ่งตลอดระยะเวลา 1 เดือนของการทดสอบระบบทุกฝ่ายทีเกี่ยวข้องจะดำเนินการขจัดข้อจำกัดและปัญหาต่างๆเหล่านี้ให้หมดไป” รมว.ศธ.กล่าว
           
           
ต่อข้อถามว่าสำหรับเนื้อหาการเรียนการสอนของสื่อDLTVที่ล้าสมัยและมีบางส่วนสอนผิดนั้น รมว.ศธ.กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการปรับปรุงแก้ไขอยู่แล้ว เนื่องจากเนื้อหาหลักสูตรมาจากต้นทางคือมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ต้องจัดการเรียนการสอนให้ตรงกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ซึ่งหลักสูตรนี้ไม่ได้มีการปรับปรุงหลายสิบปีแล้ว อีกทั้งสพฐ.ได้มีการปรับปรุงหลักสูตรใหม่จากเดิมเป็นหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะ ซึ่งทางมูลนิธิฯและศธ.กำลังทยอยปรับปรุงแก้ไขระหว่างการทดสอบระบบให้หลักสูตรใหม่มีความเชื่อมต่อกันมากขึ้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 50