อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยภาค ค

รมว.ศธ. ถก ก.ค.ศ.ปรับปรุงหลักเกณฑ์การสอบครูผู้ช่วยภาค ค ตั้งกรรมการสอบสัมภาษณ์ 3 ชุด หวังลดภาระงบประมาณ ชี้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการจัดสอบ พุธที่ 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.18 น.


เมื่อวันที่ 20 ก.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2563 ในส่วนของการสอบภาค ค

เพื่อต้องการทำให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งบประมาณ ส่วนการขึ้นบัญชีผู้สอบบรรจุได้ก่อนหน้านี้นั้นเรากำลังพยายามเรียกมาบรรจุลงตำแหน่งว่างให้ได้มากที่สุด พร้อมกับประสานงานให้ผู้ที่มีการขึ้นบัญชีไว้ได้บรรจุแต่งตั้งข้ามจังหวัดได้ด้วย

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า  ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ในส่วนของการประเมิน ภาค ค ซึ่งใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์เพื่อประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง วิชาชีพ และการทดสอบการปฏิบัติการสอน

เนื่องจากก.ค.ศ.พบว่าวิธีการประเมิน ภาค ค คือ การกำหนดให้มีการประเมินภาค ค ทุกครั้งเมื่อมีตำแหน่งว่าง อาจทำให้ไม่สามารถได้ครูมาปฏิบัติการสอนได้ทันตามความต้องการของสถานศึกษา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขั้นตอนในการดำเนินการสอบ และต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก หากต้องมีการประเมินภาค ค ทุกครั้งที่มีตำแหน่งว่าง

เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวต่อไปว่า ดังนั้นที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ปรับปรุงรายละเอียดในการสอบภาค ค คือ ให้ผู้สมัครสอบแข่งขันแจ้งระดับการศึกษา และระดับชั้น ไว้ในใบสมัครสอบ เพื่อให้โอกาส ในการเตรียมความพร้อมในการสอบสาธิตปฏิบัติการสอน  พร้อมกำหนดให้ผู้ผ่านการสอบภาค ก และภาค ข ทุกคนเข้ารับการประเมินภาค ค ในคราวเดียวกัน และให้มีการขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้เป็นบัญชีของ กศจ.

โดยให้บรรจุและแต่งตั้งตามลำดับที่ในบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ เพื่อให้มีครูปฏิบัติการสอนทันทีเมื่อมีตำแหน่งว่าง รวมถึงกำหนดให้ส่วนราชการเป็นผู้พิจารณากำหนดคุณวุฒิในประเภทวิชาหรือกลุ่มวิชาที่มีความจำเป็นหรือขาดแคลนเป็นพิเศษได้

“หลักการสำคัญของวิธีการประเมิน ภาค ค ใช้วิธีการประเมินจากการสอบสัมภาษณ์ การพัฒนาตนเองและวิชาชีพ  รวมถึงมีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ที่มาจากผู้บริหารโรงเรียน ครู และผู้ทรงคุณวุฒิ โดยจะมีคณะกรรมการ 3 ชุดให้เลือก ดังนั้นถือว่าเป็นการป้องกันการช่วยเหลือกันได้อย่างแน่นอน เนื่องจากผู้สอบจะไม่รู้จักกรรมการว่าเป็นใครมาจากไหนบ้าง” นายอัมพร กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 43