อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

สอศ.เตรียมร่วมมือการบินไทยส่งเด็กฝึกประสบการณ์

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียม จับมือ บริษัทการบินไทย ส่งนักศึกษาช่างอากาศยานฝึกประสบการณ์วิชาชีพ หวังต่อยอดความรู้ ได้ฝึกปฎิบัติจริงกับหน่วยงานมืออาชีพ อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.02 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ค.นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ตนไปหารือกับ บริษัทการบินไทยจำกัด เพื่อต้องการให้นักศึกษาอาชีวศึกษาในวิทยาลัย 6 แห่ง ที่จัดการเรียนการสอนสาขาวิชาช่างอากาศยานได้เข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพกับบริษัทการบินไทยเป็นระยะเวลา 1 ปี  

โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังหารือกับบริษัทการบินไทยว่าต้องการผู้เรียนแบบไหน มีวิชาพื้นฐานอะไรบ้าง รวมถึงเตรียมความพร้อมทักษะภาษาอังกฤษของผู้เรียน สำหรับความร่วมมือครั้งนี้เราหวังว่านักศึกษาจะได้ฝึกปฎิบัติกับสายงานที่เป็นมืออาชีพ ได้เห็นโลกอาชีพกับเครื่องมือปฎิบัติการที่เป็นของจริง อีกทั้งจะทำให้การเรียนสายอาชีพมีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ
            
เลขาธิการกอศ.กล่าวความร่วมมือเหล่านี้เป็นนโยบายของรมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้สอศ.ออกไปแสวงหาความร่วมมือกับภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงดึงภาคเอกชนให้เข้ามาช่วยปรับปรุงหลักสูตรอาชีวศึกษาให้มีมาตรฐานสากลมากขึ้น ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนสายอาชีพ เนื่องจากภาคเอกชนมีศักยภาพสูง  และจะทำให้นักศึกษามีความรู้ได้รับการต่อยอด สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้เรียนมากขึ้น

เพราะส่วนใหญ่ผู้เรียนอาชีวะที่สำเร็จการศึกษาไม่ได้รับราชการแต่ทำงานภาคเอกชน อีกทั้งสถานประกอบการเองจะได้คนทำงานที่ตรงกับความต้องการ ทั้งนี้การยกระดับผู้เรียนและการพัฒนาหลักสูตรจะตอบโจทย์การป้อนผู้เรียนให้สู่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) อีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 53