อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

ทปอ.ขอมหา'ลัยประกาศรับ 'ทีแคส'รอบ5ในวันที่9มิ.ย.

ทปอ.ขอความร่วมมือทุกมหา'ลัย ประกาศรับสมัคร รอบ 5 วันที่ 9 มิ.ย. หวั่นเด็กได้รอบอื่นแล้วหันไปแย่งสิทธิคนไม่มีที่เรียนเตรียมประกาศคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดสัปดาห์นี้ พฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.28 น.


เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในฐานะผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส เปิดเผยว่า ตามที่ ทปอ.ได้เปิดรับสมัครทีแคส รอบ 4 (แอดมิชชั่น 2) ระหว่างวันที่  7-20 พ.ค. โดยเปิดให้ยืนยันสิทธิตั้งแต่วันที่ 29-30 พ.ค. ขณะนี้ ทปอ.ได้ประกาศผลคะแนนและเปิดระบบให้ผู้สมัครเข้ามายืนยันสิทธิแล้ว ซึ่งเป็นการประกาศเร็วกว่ากำหนด 1 วัน เนื่องจากประมวลผลเสร็จเร็ว และมั่นใจว่าการประกาศผลครั้งนี้จะไม่มีปัญหาเหมือนรอบที่ผ่านมา

ดร.พีระพงศ์ กล่าวต่อไปว่า กรณีที่มีผู้สมัครบางรายแสดงความคิดเห็นว่าคะแนนของตัวเองที่เลือกคณะ หรือ สาขานี้ มีคะแนนไปสูงกว่าทีแคส ปี 2562  แต่ทำไมถึงไม่ผ่านการคัดเลือก และเรียกร้องอยากเห็นคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดในแต่ละสาขาวิชานั้น ขอชี้แจงว่าเป็นเพราะการคัดเลือกทีแคส ปี 2563 คะแนนในบางคณะ/สาขาวิชาสูงขึ้น เพราะปีนี้มีเด็กเก่งมาเลือกคณะ/สาขานั้นๆจำนวนมาก

ซึ่งโดยปกติแล้ว ทปอ.จะประกาศผลคะแนนเมื่อสิ้นสุดกระบวนการทั้งหมด แต่เมื่อมีเสียงเรียกร้องมาจำนวนมากให้เปิดเผยคะแนน ทปอ.จะประกาศคะแนนสูงสุด-ต่ำสุด ของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในแต่ละคณะ/สาขาวิชา และ จะประกาศคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดของผู้ยืนยันสิทธิด้วย ซึ่งจะประกาศภายในสัปดาห์นี้

ดร.พีระพงศ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามจะมีบางสาขาวิชา ในบางมหาวิทยาลัย ที่กำหนดให้ผู้ผ่านการคัดเลือกไปสอบสัมภาษณ์ด้วย จึงขอให้ผู้สมัครเข้าไปตรวจสอบหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งเวลากดยืนยันสิทธิ จะมีลิ้งก์แสดงรายละเอียดการสอบสัมภาษณ์ด้วย ผู้สมัครต้องกดเข้าไปดู

หากพบว่ามีกำหนดวัน เวลา และสถานที่ในการสอบสัมภาษณ์ ขอให้ไปสอบสัมภาษณ์ตามที่ระบุไว้ แต่หากไม่มีรายละเอียดในการสอบสัมภาษณ์ แปลว่าคณะ/สาขานั้นไม่ต้องไปสอบสัมภาษณ์ รอมหาวิทยาลัยประกาศเรียกไปรายงานตัว ขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษาใหม่เท่านั้น

“ในส่วนของการเปิดรับสมัคร ทีแคส รอบ 5 รับตรงอิสระ แต่ละมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ดำเนินการเปิดรับสมัคร โดย ทปอ. ขอความร่วมมือให้แต่ละมหาวิทยาลัยเริ่มประกาศการเปิดรับสมัครในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ โดยประกาศตามเว็บไซต์และเฟซบุ๊กของมหาวิทยาลัยเอง เพราะหากประกาศตอนนี้อาจทำให้ผู้สมัครที่ยืนยันสิทธิในรอบอื่นๆ อาจจะสละสิทธิเพื่อจะไปสมัครในรอบ 5 และจะกลายเป็นการแย่งที่นั่งกับผู้สมัครที่พลาดในรอบอื่นๆไปแล้ว ซึ่ง ทปอ.ต้องการให้รอบ 5 เป็นรอบสำหรับคนที่ผิดหวังมาตลอด หรือ ยังไม่มีที่เรียนได้มาสมัคร” ดร.พีระพงศ์  กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70