อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563

ศธ.ปลื้มจัดสอบม.1ผ่านฉลุยท่ามกลางโควิด

‘เสมา2’ พร้อมเลขาธิการ กพฐ.ตรวจสนามสอบคัดเลือกม.1 ชู รร.บดินทรเดชาฯ ต้นแบบวางมาตรการ Social Distancing ยัน เด็กพลาดหวังมีที่นั่งเรียนทุกคน เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 10.25 น.


เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบคัดเลือกระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และม.4 ทั่วประเทศ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งม.1 สอบคัดเลือกวันที่ 6 มิ.ย. ส่วนม.4 สอบคัดเลือกในวันที่ 7 มิ.ย. โดยเวลา 08.00 น.ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)  คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกศสขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ติดตามการสอบคัดเลือกนักเรียนชั้น ม.1 


คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า ภาพรวมการสอบเข้าม.1 ครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการสอบคัดเลือกที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้เตรียมความพร้อมการจัดสอบคัดเลือกได้อย่างดีเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นการจัดจุดวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าห้องสอบ พร้อมบริการเจลแอลกอฮอร์ล้างมือทุกจุดภายในโรงเรียน ขณะเดียวกันห้องสอบจะเว้นระยะทางสังคม หรือ Social Distancing ถือเป็นการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งตนขอยกให้ให้โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)  เป็นต้นแบบการจัดสอบคัดเลือกเข้าม.1 ท่ามกลางวิกฤตโควิด  ขณะเดียวกันการสอบคัดเลือกเข้าม.1และม.4 ครั้งนี้เป็นการสอบแบบพิเศษ โดยจัดสอบรวดเดียว 5 วิชา กำหนดให้สอบเสร็จภายในเวลา 12.00 น.จากเดิมจะแบ่งการสอบช่วงเช้า 3 วิชาและช่วงบ่าย 2 วิชา ทั้งนี้ได้มีการปรับเนื้อหาข้อสอบให้เหมาะสมกับช่วงเวลาของการสอบด้วย ดร.อำนาจ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการรับนักเรียนม.1 และ ม.4 ทั่วประเทศ แบ่งเป็น ม.1 สมัคร 496,511 คน แผนรับ691,420 คน และ ม.4 สมัคร 345,496 คน แผนรับ 396,041 คน  โดยจะประกาศผลสอบคัดเลือกม.1ภายในวันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งหากนักเรียนคนใดพลาดโอกาสจากการสอบครั้งนี้ให้ไปแจ้งความจำนงได้ที่เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศโดยยืนยันว่าเด็กจะมีที่นั่งเรียนทุกคน อย่างไรก็ตามกระบวนการสอบเข้าม.1และม.4 ปีการศึกษา 2563 นี้ สพฐ.จะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 มิ.ย. เพื่อที่จะให้โรงเรียนเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดเรียนวันที่ 1 ก.ค.ต่อไป 

ด้าน ดร.วิสิทธิ์ ใจเถิง ผอ.รร. โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กล่าวว่า สำหรับสัดส่วนการรับนักเรียนของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)  ม.1 สมัคร 828 คน แผนรับ 540 คน และ ม.4 สมัคร 277 คน แผนรับ 57 คน โดยโรงเรียนได้มีการแจกหน้ากากอนามัย และหน้ากากface shield ให้แก่นักเรียนผู้เข้าสอบทุกคน  นอกจากนี้มีการวัดไข้ก่อนเข้าห้องสอบและการเก็บอุปกรณ์สื่อสารของนักเรียนทุกคนไว้นอกห้องสอบ  รวมถึงมีการจัดห้องสอบไม่เกิน 20คนต่อห้อง พร้อมจัดจุดพักคอยให้แก่ผู้ปกครองในการรอรับบุตรหลานของตัวเอง 

ด้านนางชัชยาวรรณ วัฒนเดช ผู้ปกครอง กล่าวว่า ระหว่างที่เลื่อนการรับสมัครม.1 ตนก็ให้ลูกเรียนกวดวิชาผ่านระบบออนไลน์ ขณะเดียวกันได้เตรียมความพร้อมให้ลูกรักษาสุขภาพอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมตัวมาสอบคัดเลือกในครั้งนี้ อีกทั้งโรงเรียนได้มีการเตรียมมาตรการตามข้อปฎิบัติของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ด้วยการตรวจวัดไข้เด็ก จัดเจลแอลกอฮอร์ล้างมือตามจุดต่างๆ นอกจากนี้โรงเรียนยังมีการแจกหน้ากากface shield

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59