อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

"อำนาจ" ลุยอีสานเร่งทำความเข้าใจผู้ปกครองเปิดเรียนวิถีใหม่

เลขาธิการกพฐ.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนในจ.อุดรธานี ก่อนเปิดเรียน 1 ก.ค.มั่นใจโรงเรียนทั่วประเทศมีความพร้อม ย้ำ โรงเรียนต้องความเข้าใจกับผู้ปกครองกับการเปิดเรียนวิถีใหม่ อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 11.55 น.


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วยนายนิรัตน์พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่โรงเรียนพื้นที่จังหวัดอุดรธานี

โดยดร.อำนาจ กล่าวว่า  โรงเรียนทุกแห่งมีความพร้อมการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.นี้ครบทุกโรงเรียน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีโรงเรียนในสังกัด 29,147 แห่ง มีเรียนออนไลน์ 23,833 แห่งสามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ 5,314 แห่ง ซึ่งจากการลงพื้นที่โรงเรียนอนุบาลอุดรธานี มีนักเรียนกว่า3,500 มีครู220คน คน

และโรงเรียนอุดรพิทยาคม มีนักเรียน5,000 กว่าคน มีกระบวนการเรียนการสอน และอาคารสถานที่ต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อย่าง มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย มีการวัดอุณหภูมิก่อนเข้าห้องเรียน/ชั้นเรียน มีการทำความเข้าใจกับผู้ปกครองในการดำเนินมาตรการต่างๆ และมีจุดล้างมือซึ่งทางจังหวัดได้รับความร่วมมือจากทีโอที ในการนำตู้โทรศัพท์มาประดิษฐ์ เป็นที่ล้างมือเท้าเหยียบ เป็นต้น"ภาพรวมเท่าที่ได้รับรายงาน โรงเรียนต่างๆ มีการเตรียมพร้อมเปิดภาคเรียนในวันที่1ก.ค.นี้ อย่างเข้มงวด ซึ่งการเรียนการสอนมีความสำคัญ เช่นเดียวกับการป้องกันโรคที่ต้องดำเนินการเช่นกัน ดังนั้น ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้ให้ความร่วมมือในการดูแลเด็ก และขอฝากโรงเรียนให้สร้างความเข้าใจถึงเรื่องกระบวนการเรียนการสอน วิธีการเรียนรู้ในรูปแบบNew Normal การใช้เทคโนโลยีในการจัดการศึกษา ควบคู่กับการจัดความปลอดภัยให้แก่เด็ก ขณะเดียวกันขอให้ผู้ปกครองช่วยครูทั้งการติดตามการเรียนการสอนของลูก และให้ความร่วมมือกับครูในทุกเรื่อง"เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ดังนั้น ตนย่อมรู้สึกกังวลเป็นธรรมดา วันเปิดเทอมวีนแรกอาจมีความขรุขระไปบ้าง แต่มั่นใจว่าทุกโรงเรียนสามารถเอาอยู่  อีกทั้งขอเน้นย้ำให้โรงเรียนสร้างความตระหนักเข้าใจกับผู้ปกครองให้มาก หากทุกคนมีความเข้าใจและช่วยเหลือกันเรื่องนี้เราจะผ่านไปได้อย่างแน่นอน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50