อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

'ดิศกุล'เซ็นคำสั่งเลิกจ้างพนักงาน องค์การค้าฯ961ราย

โฆษกสกสค.เผย ‘ดิศกุล’ เซ็นคำสั่งเลิกจ้างพนักงนองค์การค้าฯ 961 รายแล้ว พร้อมชดเชยตามกฎหมายแรงงาน ชี้ เจ็บแต่จบหวังหยุดเลือดองค์การค้าฯ หลังแบกภาระหนี้กว่า 6 พันล้านบาท อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 12.11 น.


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในฐานะโฆษกสกสค. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการองค์การค้าของสกสค.เมือเร็วๆนี้ นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ผู้ปฎิบัติผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ได้เซ็นคำสั่งเลิกจ้างพนักงานองค์การค้าฯ จำนวน 961 ราย จากทั้งหมด 1,035 ราย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป ทั้งนี้พนักงานองค์การค้าฯที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานกำหนดทุกประการ สำหรับการเลิกจ้างพนักงานมาจากองค์การค้าฯนั้น เนื่องจากองค์การค้าขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นทุกปี และเป็นหนี้สะสมกว่า 6,700 ล้านบาท และเฉพาะการจ่ายเงินเดือนพนักงานมีจำนวน 40 ล้านบาทต่อเดือน ดังนั้นหากไม่ดำเนินการปรับลดพนักงานอาจจะติดหนี้สะสมถึงหมื่นล้านบาทในเร็วๆนี้ทั้งนี้หากเราไม่ดำเนินการตอนนี้เลือดก็จะไหลไม่หยุด แต่เราต้องทำ เพราะทำแล้วเจ็บแต่จบ ซึ่งคนที่กล้าตัดสินใจคือนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รทว.ศธ.และนายดิศกุล ที่พร้อมยอมรับแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นตามมา 

รองเลขาธิการสกสค.กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ปัจจุบันภาระงานขององค์การค้าฯไม่ได้มีมากเหมือนในอดีต ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรในการทำงานจำนวนมาก ดังนั้นถือว่าเราต้องปรับลดขนาดองค์กรลงให้เหมาะสมกับเนื้องาน โดยตนเข้าใจว่าการเลิกจ้างพนักงานต้องมีคนถูกใจบ้างและไม่ถูกใจบ้าง อีกทั้งสังคมอาจมีความกังวลใจว่าเราเลิกจ้างพนักงานช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เราต้องเลือกรักษาองค์กรไว้ ซึ่งพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางรายได้รับเงินชดเชยถึง 3 ล้านบาทตามอายุงาน และต่ำสุดคือ 500,000 บาท  

“สำหรับเงินที่จะนำมาจ่ายชดเชยให้แก่พนักงานองค์การค้าฯนั้น สกสค.จะให้ยืมมาจ่ายชดเชย ประมาณ 1,500 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้จะมีการรวบรวมหนี้จากองค์การค้าฯทั้งหมดทั้งเป็นหนี้ภาคเอกชนและเป็นหนี้สกสค.ก่อนจะนำทรัพย์สินขององค์การค้าฯไม่ว่าจะเป็นที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และเครื่องจักร มาบริหารจัดการหนี้ โดยคาดว่าเมื่อนำมารวมชำระหนี้แล้วองค์การค้าฯอาจเหลือหนี้อยู่เพียง 1,000 ล้านบาท” โฆษกสกสค.กล่าว 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 65