อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

ม.วลัยลักษณ์ดันมังคุดคีรีวงขึ้นทะเบียนGI

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จับมือ ภาคีเครือข่ายผลักดัน “มังคุดเขาคีรีวง”ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ตัวที่สองของเมืองคอน พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 14.29 น.

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ผศ.ดร.รุ่งรวี จิตภักดี อาจารย์ประจำสำนักวิชาการจัดการ ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า จากการดำเนินงานลงพื้นที่สร้างกระบวนการมีส่วนร่วมค้นหาอัตลักษณ์ตามหลักทางภูมิศาสตร์ หรือ GI โดยการเก็บข้อมูลจากสวนตัวอย่างกว่า 300 สวน ทำให้ได้ข้อมูลที่สำคัญบ่งชี้ถึงอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของมังคุดเขาคีรีวง คือ ผลมีขนาดใหญ่ เฉลี่ยเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-9 เซนติเมตร น้ำหนัก 4 ผล/ 1กิโลกรัม ลูกกลม เปลือกหนา ผิวมันวาว หูและกลีบขั้วสีเขียวสด ก้นรี มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เนื้อผลเป็นสีขาว  ซึ่งลักษณะโดดเด่นนี้เป็นผลมาจากลักษณะทางภูมิศาสตร์และภูมิอากาศที่แตกต่าง ทำให้ชาวสวนสามารถผลิตมังคุดได้ทั้งปีเฉลี่ย 1,000-1,500 ตัน/ปี
โดยมังคุดจะทยอยออกผล ยิ่งพื้นที่สูงจะยิ่งออกผลช้า ทำให้เป็นข้อดีทางการตลาด โดยสามารถขายได้ราคาสูง  เฉลี่ยกิโลกรัมละ 400-500 บาท โดยพื้นที่ที่สามารถขอขึ้นทะเบียน GI สินค้ามังคุดเขาคีรีวงได้ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 38,500 ไร่  ทั้ง ต.กำโลน และบางหมู่บ้านของ ต.ท่าดี และ ต.เขาแก้ว ของอำเภอลานสกา อีกทั้งมีลักษณะการเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชาวคีรีวง คือ การใช้รถ Zero ขึ้นไปเก็บมังคุดบนเขาซึ่งมีเฉพาะที่นี่เท่านั้นผศ. ดร.รุ่งรวี  กล่าวต่อไปว่า จากการดำเนินงานมาตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา วันนี้เป็นโอกาสดีที่ชาวคีรีวงและเกษตรกรจะได้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์สินค้ามังคุดเขาคีรีวงแก่นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยมีนายวิรัตน์ ตรีโชติ หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมชุมชนคีรีวง เป็นตัวแทนในการยื่นคำขอ  และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลการดำเนินงานทั้งหมดนี้ที่ ม.วลัยลักษณ์และทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันจะทำให้มังคุดเขาคีรีวงผ่านการพิจารณาเป็นสินค้า GI ทำให้มังคุดเขาคีรีวงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้แก่เกษตรกรต่อไป

ด้านนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า กรมฯคาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียน GI “มังคุดเขาคีรีวง”  ได้ในเร็วๆนี้ พร้อมกันนี้จะร่วมหารือกับหน่วยงานในพื้นที่คุมเข้มกระบวนการผลิตและเตรียมจัดทำแผนควบคุมตรวจสอบสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เพื่อรักษามาตรฐานสินค้า ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้นพบยังมีสินค้าอีกหลายรายการที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายสามารถขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI และมีศักยภาพในการแข่งขันทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศโดยกรมฯจะผลักดันต่อไป

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 54