อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ครูตั้น"ลุยปฎิรูปการศึกษาดันไทยผงาดเวทีโลก 

รมว.ศึกษาธิการ เตรียมเดินหน้าลุยปฎิรูปการศึกษา พร้อมดันเด็กไทยให้ผงาดสู่เวทีโลก เผย ผู้บริหารและบุคลากรครู ต้องจับมือช่วยกันขับเคลื่อน จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 06.30 น.

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องปฎิรูปการศึกษาว่า จากนี้ไปตนจะเดินหน้าเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน เพราะขณะนี้ทุกอย่างลงตัวหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้คลี่คลายลง ซึ่งการปฎิรูปการศึกษาจะเป็นแนวทางการขับเคลื่อนที่ตนวางไว้พร้อมทำให้เห็นผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นกับผู้เรียนอย่างชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ตนคิดว่าการขับเคลื่อนในเรื่องดังกล่าวไม่ได้ทำช้าหรือต้องเร็วเกินไป เพราะทุกอย่างต้องใช้เวลาในการดำเนินการและวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้การปฎิรูปการศึกษาออกมามีคุณภาพอย่างแท้จริง 
            
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับแนวทางการปฎิรูปการศึกษาของตนนั้นจะต้องมีการปรับสาระการเรียนรู้ และการเตรียมความพร้อมของผู้เรียนและบุคลากรครู เพื่อไปสู่การแข่งขันในเวทีโลก ซึ่งตนจะผลักดันให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในด้านนี้มากที่สุด ดังนั้นอาจมีผลกระทบบ้างที่จะไม่คุ้นเคยกับระบบการเปลี่ยนแปลง แต่เชื่อว่าครูและนักเรียนจะปรับตัวให้เข้ากับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ เนื่องจากที่ผ่านมาสถานการณ์โควิดทำให้ต้องปรับตัวสู่การเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์มาแล้ว จึงคิดว่าไม่ใช่เรื่องยากหากการปฎิรูปการศึกษาจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้น  

ต่อข้อถามว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีเสียงสะท้อนว่าการเรียนของเด็กไทยไม่ตอบโจทย์การทำงาน นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนก็มองเช่นนั้นเหมือนกัน ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ รวมถึงปรับแนวทางการเรียนการสอนในห้องเรียนตามแนวทางที่จะไปสู่การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ที่เด็กต้องมีพื้นฐานความรู้ดิจิทัล ภาษา และเทคโนโลยี  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 48