อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

พบ157รร.เอกชนเลิกกิจการ เสี่ยงติดคุก!ไม่แจ้งออกระบบ

"อรรพล" ตั้งคณะทำงานเอ็กซเรย์พื้นที่พบโรงเรียนเอกชน 157 แห่งเลิกกิจการ ชี้ขอให้โรงเรียนเหล่านี้ทำเรื่องออกจากระบบทะเบียน สช. ภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายมีโทษจำคุกแน่ จันทร์ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 07.00 น.


เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ตั้งคณะทำงานลงพื้นที่เอ็กซเรย์โรงเรียนเอกชนในระบบทั่วประเทศ จำนวน 4,118 แห่ง ซึ่งแบ่งเป็นโรงเรียนเอกชนสามัญทั่วไป จำนวน 3,895 แห่ง และโรงเรียนนานาชาติ 223 แห่ง พบว่า ในจำนวนนี้มีโรงเรียนที่เลิกกิจการและแปลงสถานที่ไปทำอย่างอื่น เช่น คอนโดมิเนียม ธนาคาร เป็นต้น จำนวน 157 แห่ง ดังนั้น สช. จำเป็นต้องดำเนินการกับโรงเรียน 157 แห่งให้ออกจากระบบทะเบียนข้อมูลของ สช. ดังนั้นขณะนี้ สช. ได้ส่งหนังสือแจ้งให้ผู้ถือใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชนจำนวนดังกล่าวรับทราบแล้ว เพื่อให้มาดำเนินการยกเลิกกิจการภายใน 30 วัน ซึ่งหากไม่มาตามวันเวลาที่กำหนด สช. จะตั้งคณะกรรมการเข้าควบคุมทันที

"เรื่องนี้เราต้องรีบดำเนินการ เพราะหากปล่อยไว้นานจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่เรียนจบไปแล้วเมื่อต้องการมาขอหลักฐานการเรียนจบใหม่ หรืออาจมีการปลอมแปลงเอกสารเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังพบว่าโรงเรียนบางแห่งแม้เลิกกิจการไปแล้วแต่ยังมีรายชื่อครู ซึ่งรัฐต้องเป็นภาระในการจ่ายเงินสมทบ 6 % แต่เจ้าของโรงเรียกลับเพิกเฉยไม่ดำเนินการใดๆ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายมีโทษจำคุกได้ อย่างไรก็ตาม อนาคต สช. จะวางมาตรการสะสางปัญหาโรงเรียนเอกชนในอดีตให้เสร็จสิ้น เหมือนจัดระเบียบข้อมูลโรงเรียนเอกชนใหม่ให้มีความทันสมัยและตรวจสอบได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น รวมถึงจะมีการลงพื้นที่ติดตามการดำเนินกิจการโรงเรียนเอกชนทุกปีอีกด้วย" นายอรรถพล กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 60