อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 กันยายน 2563

"ครูตั้น" สั่งเขตพื้นที่ต้องจริงจังแก้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

รมว.ศึกษาธิการ เผย ศูนย์ศคพ.พิจารณาโทษครูหื่นแล้วกว่า 16 ราย พร้อมเปิดช่องทางร้องเรียนเพิ่มผ่าน www.nataphol.com จี้ เขตพื้นที่ต้องจริงจังในการแก้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 05.00 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า  ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีการจัดตั้งศูนย์คุ้มครอง และช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) มาได้กว่า 3 เดือนแล้ว ขณะนี้ศูนย์ดังกล่าวได้รับเรื่องร้องเรียนมากกว่า 16 คดีไม่ว่าจะเป็นคดีชู้สาว กระทำอนาจาร พฤติกรรมล่อลวง และล่วงละเมิดคุกคาม โดยมีการตั้งคณะกระกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ออกจากราชการไว้ก่อน จำนวน 11 ราย ให้พักราชการไว้ก่อน จำนวน 2 ราย และคุรุสภาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเรียบร้อยแล้ว จำนวน 5 ราย ซึ่งล่าสุดได้สั่งให้ไล่ออกเพิ่มอีก 1 ราย นอกจากนี้ตนยังได้เปิดช่องทางเพื่อรับความคิดเห็นและเรื่องร้องเรียนในระบบการศึกษาไทยเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.nataphol.com  โดยตนได้เห็นข้อมูลการร้องเรียนจากทุกช่องทางต่างๆ ซึ่งได้มอบหมายหน่วยงานทีเกี่ยวข้องลงพื้นที่ไล่ติดตามข้อมูลและสืบข้อเท็จจริงทางลับไว้ด้วยเช่นกัน 

  
 "โรงเรียนมีกว่า 30,000 โรงทั่วประเทศคงไม่สามารถไล่ติดตามข้อมูลได้ทั้งหมด แต่ช่องทางออนไลน์และเว็บไซต์ที่ผมเปิดขึ้นถือเป็นตัวช่วยหลักสำคัญในการเข้าถึงข้อมูล และส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปติดตามการแก้ไขปัญหา ซึ่งผมขอย้ำให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกคนได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษานี้ด้วย โดยจะต้องจริงใจต่อการแก้ไขปัญหา เพื่อเป็นการสกัดไม่ให้ครูที่กระทำผิดได้กลับเข้ามาในวงการศึกษาได้อีก ทั้งนี้ที่่ผ่านมาอาจมีข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องหละหลวม และไม่ได้มีผลลงโทษผู้กระทำผิดอย่างจริงจังจนกลายเป็นเรื่องนี้ถูกละเลย และไม่มีคนเกรงกลัว ดังนั้นในยุคของผมจะบริหารจัดการปัญหาอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตามหากนักเรียน ครู หรือแม้แต่ผู้ปกครองมีเรื่องใดที่เกี่ยวกับการศึกษาทางศคพ. มีสายด่วนการศึกษา 1579 พร้อมรับเรื่องร้องเรียนตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่องทางที่มีประสิทธิผลเป็นอย่างมากให้การดูแลเด็กนักเรียนทั่วประเทศ" รมว.ศึกษาธิการ กล่าว 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19