อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"ครูตั้น" หนุนรับนร.ปี64จำกัดที่นั่งไม่เกิน 40 คนต่อห้อง

รมว.ศึกษาธิการ หนุนเกณฑ์รับนักเรียนปี64 จำกัดที่นักเรียนไม่เกิน 40 คนต่อห้อง เพื่อคุณภาพการศึกษาในห้องเรียนครูดูแลเด็กทั่วถึง จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 17.07 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้เห็นข้อมูลร่างแนวปฏิบัติการรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2564 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แล้วแต่ยังไม่ได้รับรายงานจากคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) อย่างเป็นทางการ ซึ่งคิดว่าแนวปฏิบัติเรื่องการรับนักเรียนในปีการศึกษา 2564 ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรมาก เป็นการยึดระเบียบและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของปีการศึกษา 2563 เดิม ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการรับนักเรียนอยู่แล้วที่จำกัดจำนวนนักเรียนไม่เกิน  40 คนต่อห้อง ดังนั้นแนวปฏิบัติเรื่องการรับนักเรียนปี 2564 จึงไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด โดยตนคิดว่าที่กพฐ.สรุปออกเป็นมติเพื่อเป็นการย้ำแนวปฏิบัติการรับนักเรียนให้โรงเรียนได้รับทราบหลักเกณฑ์การรับนักเรียนเบื้องต้นและให้ปฏิบัติตาม

“ผมเห็นด้วยกับหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในปีหน้าที่จำกัดการรับนักเรียนชั้นม.1 และม.4 ไม่เกินจำนวน 40 คนต่อห้องเรียน และห้ามขยายห้องเรียนเพิ่มเด็ดขาด เพราะไม่อยากให้มีการรับนักเรียนต่อห้องเกินจำนวนแผนรับ ซึ่งตนย้ำมาตลอดว่าหากเรามีโรงเรียนขนาดใหญ่ด้วยจำนวนนักเรียน 4,000-5,000 คนเป็นจำนวนนักเรียนที่มีเด็กมากเกินไปและแม้จะเป็นโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงหรือโรงเรียนดังก็ตามแต่ผมมีความกังวลเรื่องคุณภาพการจัดการเรียนการสอน  เนื่องจากเด็กที่เรียนในโรงเรียนกลุ่มนี้อาจได้รับการศึกษาไม่เต็มศักยภาพเท่าที่ควร ซึ่งถือเป็นการเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่มาพร้อมความคาดหวัง ส่วนประเด็นการยกเลิกสอบเข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะโรงเรียนประถมศึกษาหลายแห่งก็ไม่ได้มีการจัดสอบแข่งขันเข้าเรียนป.1 อยู่แล้ว” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41