อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"ณัฏฐพล" ติงคุรุสภาเคลียร์การเพิกถอนตั๋วครูอย่าอืด

รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดคุรุสภา ติงทั้งกมว.-คุรุสภา แก้ปัญหาช้า เผย เจอข้อมูลครูกระทำผิดหลักฐานชัดใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเพิกถอนตั๋วครู พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11.10 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดทำแผนงบประมาณการดำเนินงานของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา รวมถึงการขับเคลื่อนแผนงานของเลขาธิการคุรุสภาคนใหม่ที่ได้ผ่านการสรรหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเลขาธิการคุรุสภาคนใหม่จะต้องมาวางแผนและกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานของคุรุสภาว่าจะมีตัวชี้วัดใดบ้าง ซึ่งตนมอบเป็นแนวทางเบื้องต้นว่าการขับเคลื่อนงานของคุรุสภาจะต้องนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น และการหารายได้เพิ่มเติมจากแหล่งอื่นๆ เพื่อมาตอบสนองความต้องการของงบประมาณคุรุสภาที่ยังขาดความสมดุลอยู่ ขณะเดียวกันอยากให้คุรุสภาประสานงานกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เรื่องการผลิตและพัฒนาครูด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ตนได้ย้ำเรื่องการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งอยากให้การทำงานระหว่างคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) และคุรุสภา เชื่อมโยงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเพิกถอนใบอนุญาตฯดังกล่าวที่ผ่านมามีระยะเวลานานในการจัดการ จนกลายเป็นว่าเรื่องที่นักเรียนโดนคุกคามทางเพศจากครูกลับไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะเมื่อมีครูกระทำผิดจรรยาบรรณเกิดขึ้นและมีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ซึ่งมีข้อมูลลักฐานการทำความผิดของครูอย่างชัดเจนแต่เมื่อกระบวนการมาถึงคุรุสภากลับใช้เวลาเป็นปีในการตัดสินใจกว่าจะเพิกถอนใบอนุญาตฯได้

“ผมให้ความสำคัญกับข้อมูลการพิจารณาโทษที่ถูกต้องและเป็นธรรม แต่ความถูกต้องและเป็นธรรมรวมถึงความรอบคอบไม่มีความจำเป็นต้องใช้เวลาในการพิจารณานานเป็นปีๆแบบนั้น อีกทั้งยังพบว่ามีเรื่องค้างคาจากครูที่กระทำผิดยังวนเวียนอยู่ในวงการศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ปลอดภัยอย่างมากต่อตัวนักเรียน ซึ่งผมหวังว่าการใช้กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องในการจัดการปัญหานี้ของคุรุสภาและกมว.จะทำได้รวดเร็วกว่านี้” นายณัฏฐพล กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 59