อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562

"ป๋อมแป๋ม" ขอโทษดราม่าล้อเลียนสำเนียงภาษา

กลายเป็นดราม่าทันที หลัง ปู ไปรยา และ ณัฐ ศักดาทร ทดลองอ่านข่าวภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงคนเอเชีย ในรายการของป๋อมแป๋ม พุธที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 05.34 น.


กลายเป็นดราม่าทันที หลัง ป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร พิธีกรและโปรดิว เซอร์อารมณ์ดี ที่ได้เชิญ ปู-ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนเบิร์ก และ ณัฐ ศักดาทร มาร่วมรายการ “ทอล์ก กะ เทย วันไนท์” พร้อมให้ทั้งคู่ทดลองอ่านข่าวภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงคนเอเชียประเทศต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน โดยมีหลายคนวิจารณ์ว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติล้อเลียนสำเนียงภาษาอังกฤษ รวมไปถึง ครูลูกกอล์ฟ -คณาธิป สุนทรรักษ์ ก็ทวีตข้อความว่า หมดยุคที่จะเอาสำเนียงชาติไหนก็ตามมาสร้างเสียงหัวเราะแล้ว ได้เจอตัวป๋อมแป๋มในงานถ่ายทอดสด เดอะ บลู คาร์เพท โชว์ ฟอร์ ยูนิเซฟ ที่สตูดิโอมูนสตาร์ ลาดพร้าว เจ้าตัวจึงรีบชี้แจงเรื่องนี้ทันที
        
ป๋อมแป๋ม เผยว่า “ก่อนอื่นขอโทษแทนทั้ง ปู ไปรยา ทั้ง ณัฐ ศักดาทร ด้วย เราพูดในฐานะโปรดิวเซอร์รายการ คือขอโทษที่ทำให้ใครไม่สบายใจ เจตนาเราไม่ได้ตั้งใจล้อเลียนแต่เราเข้าใจ ถ้าคุณผู้ชมที่ดูแล้วไม่สบายใจ ระคายหู เราต้องขอโทษ จริง ๆ เราคุยกันก่อนที่จะถ่ายทำว่าจะทำอย่างไรไม่ให้มีลักษณะการล้อเลียน สิ่งที่เราอยากให้เห็นคือณัฐกับปูพูดภาษาอังกฤษเก่ง เขาพูดได้หมด ตัวสารรายการที่เราอยากบอกจริง ๆ คือสำเนียงไหนก็พูดได้หมดขอแค่สื่อสารเข้าใจ แต่สารตรงนั้นอาจออกไปไม่ถึงคุณผู้ชม ตรงนี้เราขอรับไว้ว่ามันเป็นความผิดของรายการ ไม่ใช่ความผิดของปูหรือณัฐ เพราะจากที่รู้จักทั้งสองคน เรารู้อยู่แล้วว่าเขาไม่มีทางที่จะมีความคิดในเชิงลบต่ออะไรแบบนี้ พอเทปนี้ออกอากาศไปก็มีคนเข้ามาคอมเมนต์ติเตียนเยอะ เราไม่ได้โกรธ มันเป็นบทเรียนที่ดี ส่วนตัวมีนอยด์นิดหน่อย เราไม่ได้นอยด์ในลักษณะโกรธคนที่มาว่าเรา เรารู้สึกนิดหนึ่งว่าเสียดาย ถ้าดูทั้งเทปช่วงที่สัมภาษณ์ปูกับณัฐในเรื่องแรงบันดาลใจที่เขาเป็นทูต มันดีมาก เรารู้สึกว่าตัวเราเอง
ไม่น่าพลาด ขอน้อมรับไว้เป็นความผิดของรายการเอง
        
ส่วนที่ลูกกอล์ฟแสดงความคิดเห็น อันนี้เรายังไม่ได้คุยกันแต่เข้าใจเจตนา ลูกกอล์ฟ เขาย้ำเสมอว่าไม่ว่าพูดภาษาอังกฤษสำเนียงไหนขอแค่สื่อสารรู้เรื่อง มันคือการสื่อสารที่สัมฤทธิผลแล้วและมันก็ถูกต้อง เราเห็นด้วยกับลูกกอล์ฟว่ามันหมดยุคการล้อเลียนแล้ว ส่วนในรายการตรงที่เราหัวเราะตอนนั้นไม่ได้เจตนาหัวเราะเพราะว่าสำเนียงเขาตลก วันนั้นที่ขำคือพี่ณัฐเขาพูดเหมือน นั่นคือสิ่งที่กระทบเราว่าพี่ณัฐทำไมมันพูดเหมือนแบบนี้ แต่ไม่ได้มีเจตนาล้อเลียน ถ้าเกิดดูตอนต้นที่พูดสำเนียงอเมริกัน เพื่อให้เห็นว่าเราพูดได้ แต่ว่าสารที่เราต้องการสื่อในส่วนขั้นตอนการตัดต่ออาจตกหล่นไป แต่เรากับลูกกอล์ฟไม่มีทางที่จะตีกัน ต่อจากนี้เราต้องระวังมากขึ้น เป็นบทเรียนสำคัญของแป๋มว่าเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ไม่ใช่แค่เรื่องการล้อเลียน การพูดถึงคนที่ไม่ได้อยู่ในบทสนทนาเรา เนื้อหาใด ๆ ถ้าต้องเกี่ยวข้องกับคนที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มากขึ้น เป็นบทเรียนครั้งใหญ่ว่าเราต้องเรียนรู้จากมันค่ะ”.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 30