อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

คุกตลอดชีวิตผู้นำฝ่ายค้านบังกลาเทศ

ศาลพิเศษบังกลาเทศในกรุงธากามีคำพิพากษาเมื่อวันพุธ ให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต นายทาริก ราห์มาน ผู้นำฝ่ายค้านที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ ส่วนจำเลยร่วมในคดีเดียวกันอีก 19 คนศาลตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ จากการใช้ระเบิดมือโจมตีที่ชุมนุมหาเสียงของนายกรัฐมนตรีหญิงคนปัจจุบันเมื่อ 14 ปีก่อน พุธที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 18.32 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่า การโจมตีสถานที่ชุมนุมปราศรัยหาเสียงในเมืองหลวงกรุงธากา ของนางชีค ฮาสินา ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้นำฝ่ายค้าน และปัจจุบันเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อปี พ.ศ. 2547 ทำให้เธอได้รับบาดเจ็บสาหัสที่หูข้างหนึ่ง และมีผู้เสียชีวิต 20 ราย รวมถึงภริยาของอดีตประธานาธิบดี

นายทารีก ราห์มาน วัย 50 ปี บุตรชายของ นางคาห์เลดา เซีย อดีตนายกรัฐมนตรีขณะเกิดเหตุโจมตี เป็น 1 ในประชาชน 49 คนที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยร่วมในคดี ตามข้อหาสมคบคิดก่ออาชญากรรม และฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

 
ราห์มานถูกศาลพิพากษาคดีลับหลัง เนื่องจากเขาหลบหนีไปลี้ภัยอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ปี 2551 แต่ปัจจุบันเขาเป็นผู้นำพรรคฝ่ายค้าน พรรคชาตินิยมบังกลาเทศ (บีเอ็นพี) ควบคุมดูแลพรรคจากต่างแดน หลังจากนางเซียมารดาถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 5 ปี เมื่อเดือน ก.พ. ต้นปีนี้ จากความผิดฐานคอร์รัปชัน 

ส่วนจำเลยอีก 19 คนที่ศาลพิพากษาให้ประหารชีวิต ประกอบด้วย อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ และอดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ 2 คน ส่วนที่เหลือ 15 คนเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนา ฮารากัต-อัล จีฮัด อัล อิสลามี (ฮูจิ) ที่ทางการประกาศห้าม ซึ่งหัวหน้ากลุ่มถูกประหารชีวิต ด้วยการแขวนคอ เมื่อเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว

อัยการกล่าวว่า นายอับดุส ซาลาม ปินตู อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคบีเอ็นพี สมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มฮูจิ ที่จัดหาระเบิดมือใช้ในการโจมตี.

ภาพ - AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19