อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

ศาลมิสซูรีลงโทษนักล่ากวาง ด้วยการให้ดูการ์ตูน "แบมบี้"

ศาลในรัฐมิสซูรี ทางตะวันตกตอนกลางของสหรัฐ พิพากษาให้นายพรานหนุ่มคนหนึ่งชมการ์ตูนเรื่อง "แบมบี้" อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่รับโทษจำคุก จากความผิดในคดีล่าสัตว์ป่า พุธที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 08.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ว่าศาลเขตลอว์เรนซ์ในรัฐมิสซูรี มีคำพิพากษาตั้งเแต่เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ว่าได้สั่งให้นายเดวิด แบร์รี จูเนียร์ วัย 29 ปี ซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา ฐานลักลอบล่าสัตว์ป่าโดยเฉพาะกวาง "หลายร้อยตัว" และตัดเฉพาะส่วนหัวกวางไปประดับตามกำแพงบ้าน ตั้งแต่ปี 2558  โดยนอกจากบทลงโทษจำคุกเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ผู้พิพากษาสั่งให้แบร์รี จูเนียร์ ต้องชมการ์ตูนเรื่อง "แบมบี้" ของดิสนีย์ "อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง" ระหว่างอยู่ในเรือนจำ

นายเดวิด แบร์รี จูเนียร์

ทั้งนี้ การ์ตูนเรื่องดังกล่าวออกฉายครั้งแรกเมื่อเดือนส.ค. 2485 บอกเล่าเรื่องราวของลูกกวางเพศผู้ชื่อแบมบี้ ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง ส่งผลให้แบมบี้ต้องเติบโตและใช้ชีวิตเพียงลำพังท่ามกลางเพื่อนสัตว์นานาพันธุ์ในป่า โดยฉากที่สะเทือนใจผู้ชมมากที่สุดแต่ดิสนีย์มีจุดประสงค์เพิ่มการปลูกฝังจิตสำนึกของมนุษย์ในการอนุรักษ์และไม่คุกคามสัตว์ป่า คือฉากที่แบมบี้คุกเข่าอยู่ข้างแม่ซึ่งถูกนายพรานยิงตายท่ามกลางหิมะด้านนายดอน ทรอตเตอร์ อัยการเขตลอว์เรนซ์ กล่าวแสดงความหวังว่าการชมการ์ตูนเรื่องแบมบี้จะช่วย "กล่อมเกลาจิตใจ" ของแบร์รี จูเนียร์ ซึ่งภรรยากำลังเลี้ยงบุตรวัยทารกได้บ้าง อนึ่ง นอกจากแบร์รี จูเนียร์ บิดาและพี่ชายคือนายเดวิด แบร์รี ซีเนียร์ และนายไคล์ แบร์รี ถูกจับกุมพร้อมกัน แม้ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าบิดาและพี่ชายต้องชมการ์ตูนเรื่องแบมบี้ด้วยหรือไม่ แต่หลังรับโทษจำคุกครบกำหนดแบร์รี จูเนียร์ ต้องย้ายไปรับโทษจำคุกต่ออีก 120 วัน ที่เรือนจำในเขตบาร์ตัน ฐานละเมิดกฎหมายอาวุธปืน และทางการรัฐมิสซูรีเพิกถอนใบอนุญาตล่าสัตว์ของจำเลยทั้งสามคนตลอดชีวิต พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายรวมกัน 51,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.68 ล้านบาท ).

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 123